06/07/2024

Thủ tục xin giấy phép hoạt động karaoke mới nhất

Karaoke không chỉ đơn thuần là nơi giải trí mà còn là một phần quan trọng của văn hóa giải trí. Tuy nhiên, việc mở và vận hành một quán karaoke hợp pháp đòi hỏi người chủ kinh doanh phải tuân thủ tất cả các quy định và thủ tục pháp lý nghiêm ngặt. Quy trình xin cấp giấy phép hoạt động karaoke là một quá trình phức tạp.

Định nghĩa của giấy phép hoạt động karaoke là gì?

Giấy phép hoạt động karaoke chính là một loại tài liệu được cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có điều kiện đặc biệt. Thường thì giấy phép này được cấp sau khi doanh nghiệp đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện mở dịch vụ karaoke cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Các tiêu chuẩn về điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn, điều kiện để hoạt động kinh doanh và xin được giấy phép hoạt động karaoke, bao gồm các quy định sau đây:

Phòng karaoke bắt buộc phải có diện tích sử dụng từ 20m² trở lên (không tính phần công trình phụ) và đảm bảo cách âm tốt, an toàn chống cháy nổ đúng quy định.

Các cơ sở karaoke với nhiều phòng cần được đánh số hoặc đặt tên cho từng phòng. Cửa phòng tại các cơ sở karaoke phải là cửa kính không màu, từ bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ phòng karaoke.

Trường hợp có khung, không được phép có quá hai khung dọc và ba khung ngang. Diện tích của khung không được vượt quá 15% diện tích của cửa.

Cấm sử dụng khóa hay các chốt cửa bên trong, không được lắp đặt thiết bị báo động để ngăn chặn các đợt kiểm tra từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để đảm bảo tuân thủ quy định, các địa điểm hoạt động karaoke cần phải giữ khoảng cách tối thiểu là 200m so với trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa và đặc biệt là cơ quan hành chính nhà nước.

Quy định này chỉ áp dụng khi trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa và các cơ quan hành chính nhà nước đã tồn tại trước đó hoặc khi chủ của cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh hoặc đề nghị cấp giấy phép kinh doanh trước đó.

Ngoài ra, địa điểm hoạt động karaoke cũng cần lưu ý tuân thủ quy hoạch về dịch vụ karaoke đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hồ sơ đăng ký xin cấp giấy phép hoạt động karaoke

Thủ tục xin giấy phép hoạt động karaoke gồm những gì?

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký xin giấy phép hoạt động karaoke bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau đây:

Đơn đề nghị cấp giấy phép đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ karaoke theo mẫu số 1 quy định tại Điều 9, 10, 11 của Nghị định 59/2019/NĐ-CP và Quyết định 3684/QĐ-BVHTTDL.

Bản sao có chứng thực hoặc bản sao cần phải xuất trình kèm bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Kèm theo biên bản hoặc các giấy tờ đảm bảo về phòng cháy chữa cháy.

Quy trình và thủ tục khi đăng ký giấy phép

Doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có thể gửi hồ sơ trực tiếp, hoặc có thể gửi qua bưu điện, hoặc gửi trực tuyến đến cơ quan cấp giấy phép, theo quy định tại Điều 10 của Nghị định.

Trong trường hợp nếu hồ sơ không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, cơ quan cấp giấy phép sẽ gửi một văn bản thông báo yêu cầu cơ sở đăng ký phải hoàn thiện hồ sơ trong 01 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nhận.

Nếu hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép hoạt động karaoke sẽ kiểm tra và tiến hành thẩm định các điều kiện quy định.

Sau đó, cơ quan sẽ cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh cho cơ sở đăng ký (theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định).

Trong trường hợp không cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, cơ quan cũng sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cụ thể.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sẽ thực hiện việc gửi và lưu giấy phép theo quy trình sau:

02 bản lưu trữ ở cơ quan cấp giấy phép.

01 bản được chuyển đến doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh đã được cấp giấy phép.

01 bản gửi cho cơ quan công an cấp huyện nơi mà cơ sở kinh doanh được thực hiện.

01 bản được chuyển đến cơ quan phụ trách cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Đồng thời giấy phép hoạt động karaoke sẽ đăng tải trên trang Thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke cần có trách nhiệm gì?

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh dịch vụ karaoke

Trong quá trình kinh doanh karaoke, chủ cơ sở kinh doanh phải đảm bảo những lưu ý sau đây

Đảm bảo rằng ánh sáng trong phòng không ít hơn 10 Lux, tương đương với việc có sử dụng ít nhất 01 bóng đèn dạng sợi đốt có công suất 40W cho mỗi diện tích 20m².

Đảm bảo các âm thanh phát ra từ phòng karaoke không được vượt quá tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép của Nhà nước.

Trong quá trình hoạt động, chủ cơ sở kinh doanh karaoke cần tuân thủ các quy định sau

Chỉ được sử dụng các danh sách bài hát phổ biến, không quá ảnh hưởng.

Các băng, đĩa trong phòng karaoke cần phải được dán nhãn để kiểm soát theo quy định.

Cấm bán rượu hoặc cho phép khách uống rượu ngay trong phòng karaoke.

Cần tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về an ninh, an toàn trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Mỗi phòng karaoke chỉ được phép có một nhân viên phục vụ và bắt buộc độ tuổi từ 18 trở lên. Trong trường hợp nhân viên phục vụ là nhân viên làm thuê, yêu cầu phải có hợp đồng lao động và cần được quản lý theo đúng quy định của pháp luật về hợp đồng lao động.

Hoạt động kinh doanh karaoke không được diễn ra từ 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng, trừ trường hợp là phòng karaoke tại các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên hoặc có thứ hạng cao cấp, những cơ sở này được phép hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không được vượt quá 2 giờ sáng.

Các cơ sở karaoke hoạt động ở vùng ít dân cư không cần tuân thủ quy định về âm thanh. Tuy nhiên, cơ sở kinh doanh karaoke cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm túc quy định “đặc biệt nghiêm cấm các hành vi khiêu dâm và mua bán dâm, các hành vi mua bán, sử dụng ma túy tại phòng karaoke”.

Doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ karaoke phải tuân thủ một số điều kiện cụ thể trước khi thực hiện và đặc biệt phải có giấy phép hoạt động karaoke. Việc này là cần thiết để tránh bị xử phạt và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép lữ hành nội địa