Tin tức

18/01/2024

Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì và có những đặc điểm gì? Hãy cùng Công ty TNHH Minh KPMG Việt Nam tìm hiểu giải đáp trọn bộ những đặc điểm của thành phần có vốn đầu tư nước ngoài và các loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay nhé!

Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các doanh nghiệp có thể 100% vốn nước ngoài (một thành viên hoặc nhiều thành viên) có thể liên kết, liên doanh với doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân của nước ta.

Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là thuật ngữ chỉ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện tại Luật đầu tư 2014 không còn quy định về thuật ngữ “doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. Thay vào đó, khoản 18 điều 3 quy định: “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”. Trong đó khoản 16 cũng quy định: “Tổ chức kinh tế là tổ chức được xây đắp và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh”.

Ở Việt Nam thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mới được xác định từ văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX là thành phần kinh tế bao gồm:

 • Các doanh nghiệp, công ty 100% vốn nước ngoài.
 • Các doanh nghiệp, công ty liên doanh
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Ngay sau đây chúng ta cùng xem đặc điểm của các thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay!

1. Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam, được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam và do các nhà đầu tư nước ngoài tự đứng ra quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh.

Hình thức thành lập:

Công ty TNHH, có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư.

Vốn pháp định:

Ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư. Đối với các dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư vào địa bàn khuyến khích đầu tư, dự án trồng rừng, dự án có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể thấp hơn nhưng không dưới 20% vốn đầu tư và phải được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp nhận.

Ưu điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài này đó là:

 • Doanh nghiệp chịu sự điều hành quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài thường có kinh nghiệm, giải pháp quản lý riêng và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
 • Doanh nghiệp sẽ được đầu tư công nghệ, vốn và nguồn nhân lực có chất lượng tốt hơn.

2. Công ty liên doanh

Công ty liên doanh là thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài – loại hình doanh nghiệp do 2 bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc ký hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước ngoài hoặc là doanh nghiệp do doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam hoặc do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Hình thức thành lập:

Công ty TNHH. Mỗi bên liên doanh phải chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp; có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam; được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

Vốn pháp định:

Ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư. Đối với các dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư vào địa bàn khuyến khích đầu tư, dự án trồng rừng, dự án quy có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể thấp hơn, nhưng không dưới 20% vốn đầu tư và phải được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp thuận.

Ưu điểm:

Công ty liên doanh là hình thức Công ty đem đến nhiều lợi thế, lợi ích cho cả nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài.

 • Đối với các nhà đầu tư Việt Nam: Tham gia Công ty liên doanh, ngoài việc được phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp, nhà đầu tư Việt Nam còn có điều kiện tiếp cận với khoa học hiện đại, và trình độ quản lý tiên tiến.
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài: Được đảm bảo khả năng thành công cao hơn do môi trường buôn bán, pháp lý hoàn toàn xa lạ, có thể loại bỏ được nhiều khó khăn và thách thức cạnh tranh.

3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là những doanh nghiệp được các công ty nước ngoài thành lập để đầu tư phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam hoặc doanh nghiệp trong nước được mua lại và sáp nhập vào các công ty nước ngoài.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài:

 • Phải là các tổ chức, công ty (hoạt động từ 1 năm trở lên).
 • Cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư theo hình thức thành lập công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên tại Việt Nam.
 • Phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký hoặc phải thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước.
 • Cần phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp quy hoạch phát triển trên địa phương.
 • Báo cáo năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư.
 • Đảm bảo các điều kiện về môi trường, an ninh cũng như trật tự xã hội.
 • Chỉ được đăng ký các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO 2016

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nếu như bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng đang gặp khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý hoặc cần tư vấn để thực hiện đầu tư, đánh giá dự án đầu tư chính xác nhất. Hãy liên hệ ngay cùng Công ty TNHH Minh KPMG Việt Nam – đơn vị đã có hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp để được tư vấn, hỗ trợ một cách chuyên nghiệp và tận tâm nhất.