28/11/2022

Những loại hình công ty nào cần có giấy phép phòng cháy chữa cháy

Giấy phép PCCC được xem là giấy tờ quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp/cá nhân muốn bắt đầu mô hình kinh doanh của mình. Giấy phép phòng cháy chữa cháy được quy định bởi pháp luật với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt thể hiện cơ sở của bạn đã đạt được các tiêu chuẩn theo quy định. Vậy những loại hình công ty nào cần giấy phép phòng cháy chữa cháy?

Tại sao giấy phép PCCC lại quan trọng?

Giấy chứng nhận PCCC là giấy tờ pháp lý quan trọng

Giấy chứng nhận PCCC là giấy tờ pháp lý quan trọng

Theo đó giấy phép PCCC là tài liệu pháp lý quan trọng chứng tỏ cơ sở được cấp đã đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo các quy định của pháp luật, quản lý của nhà nước.

Đây là một trong những giấy phép con quan trọng mà doanh nghiệp/cá nhân phải có khi hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp, đơn vị đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không quá chú trọng đến giấy phép này cho đến khi bị các đơn vị chức năng kiểm tra hoặc xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Căn cứ pháp lý của giấy phép PCCC là nghị định 136/2020/NĐ-CP theo đó quy định các cơ sở đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy phải:

– Quy định về phân công trách nhiệm, nhiệm vụ PCCC trong cơ sở.

– Có quy định, nội quy, biển báo, chỉ dẫn, sơ đồ về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn phù hợp với điều kiện cơ sở, tính chất hoạt động của đơn vị.

– Có phương án về phòng cháy, chữa cháy được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

– Thiết bị điện, sử dụng điện, hệ thống điện, chống tĩnh điện, sinh lửa, sinh nhiệt phải đảm bảo an toàn theo quy định phòng cháy, chữa cháy theo các tiêu chuẩn được ban hành.

– Có hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc phục vụ việc PCCC, chữa cháy và truyền đi tin báo chữa cháy, các hệ thống chữa cháy, báo cháy, ngăn khói, thoát hiểm, phương tiện phòng cháy chữa cháy, có phương tiện cứu người đảm bảo về số lượng, chất lượng theo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy đã được ban hành.

– Có văn bản chấp thuận về việc nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy của cơ quan quản lý PCCC. Ngoài trừ các cơ sở quốc phòng, phục vụ cho các mục đích quân sự, hệ thống xe cơ giới về phòng cháy chữa cháy bởi các cơ sở quốc phòng hoặc hoán cải sang mục đích quốc phòng.

– Ngoài ra còn có quy định chi tiết cho từng hạng mục (tham khảo theo nghị định 136/2020/NĐ-CP)

Những loại hình công ty nào cần giấy phép PCCC?

Biển nội quy phòng cháy chữa cháy

Biển nội quy phòng cháy chữa cháy

Cũng theo nghị định 136/2020/NĐ-CP thì các cơ sở thuộc diện phải xin cấp giấy phép PCCC bao gồm:

– Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, cầm đồ, tiệm vàng, khách sạn, văn phòng cho thuê, kho bãi, Xưởng sản xuất, cao ốc, trung tâm ngoại ngữ, nhà ở thương mại có chiều cao trên 7 tầng.

– Các cơ sở sản xuất năng lượng như xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng, các hóa chất dễ cháy,..

– Các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu.

– Khu chợ, trung tâm thương mại, hộ kinh doanh, cửa hàng bán lẻ, bách hóa, các cơ sở bán lẻ có diện tích trên 300 m vuông.

– Trụ sở các cơ quan nhà nước các cấp.

– Các cấp trường học từ mầm non cho tới đại học, học viện, các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề, cơ sở giáo dục thường xuyên,… các mô hình giáo dục được thành lập theo Luật giáo dục.

– Bệnh viện, các phòng khám, nhà điều dưỡng, các cơ sở phục hồi chức năng, chỉnh hình, khoa lão, các cơ sở phòng chống dịch bệnh, CDC, trạm y tế,..các mô hình y tế được thành lập theo Luật y tế.

– Các rạp chiếu phim, cơ sở giải trí như nhà hát kịch, trung tâm hội nghị thương mại, tổ chức sự kiện, văn hóa, quán bar, câu lạc bộ, công viên giải trí, vườn thú,…

– Các cơ sở bảo tàng, nhà trưng bày, nhà văn hóa, nhà lưu trữ, nhà sách, hội chợ, các cơ sở tôn giáo như chùa, nhà thờ cũng cần phải xin cấp giấy phép PCCC.

– Bưu điện, nhà ga, các cơ sở giao thông công cộng như bến xe, sân bay, cảng hàng không, đài kiểm soát không lưu, bến cảng, bến thủy nội địa, cáp treo, các cơ sở sửa xe, cơ sở đăng kiểm ô tô cơ giới, cửa hàng bảo dưỡng ô tô, xe máy,…

– Các công trình cộng đồng như hầm xe, bãi xe, hầm đường bộ, đường thủy,…

– Các cơ sở công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy nổ hạng A, B, C, D, E.

– Các cơ sở, doanh nghiệp không thuộc danh mục từ 1 tới 19 có trạm cấp xăng nội bộ, hoặc có sử dụng khí đốt với tổng lượng khí từ 70kg trở lên.

Hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép PCCC

Hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép PCCC phải đáp ứng các quy định pháp luật

Hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép PCCC phải đáp ứng các quy định pháp luật

Hồ sơ xin cấp giấy phép PCCC

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy.

– Giấy phép kinh doanh bản sao (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

– Biên bản nghiệm thu PCCC và giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC (bản sao).

– Bảng thống kê về các phương tiện PCCC và trang thiết bị cứu người đã trang bị cho cơ sở.

– Đối với cơ sở kinh doanh cần bản kiểm tra an toàn về PCCC và các phương tiện cơ giới chữa cháy.

– Quyết định về việc thành lập đội phòng cháy chữa cháy tại cơ sở của đơn vị, doanh nghiệp.

– Những nhân sự có kiến thức về hoạt động PCCC và đã qua tập huấn PCCC chuyên nghiệp.

– Các phương án phòng cháy, chữa cháy khi xảy ra các sự cố.

Thủ tục xin cấp giấy phép PCCC

– Bước 1: Chủ cơ sở, đơn vị kinh doanh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo hồ sơ phía trên.

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý phòng cháy chữa cháy cấp tỉnh/ thành phố theo quy định của pháp luật về quản lý nhà nước lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

– Bước 3: Cơ quan phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh sau khi nhận được hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra cơ sở, địa điểm hoạt động kinh doanh, cơ sở vật chất, trang thiết bị xem đã đảm bảo đạt các yêu cầu chưa.

– Bước 4: Nhận kết quả trả về của hồ sơ theo đúng biên nhận.

Thông thường các bước trên nếu được thực hiện đầy đủ, hợp lệ thì chỉ sau 20-30 ngày thì cơ sở sẽ nhận được giấy phép.

Trên đây là các thông tin liên quan đến giấy phép PCCC và những loại hình kinh doanh nào cần đến giấy phép này. Quý khách cần sử dụng dịch vụ xin giấy phép nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Kế Toán Minh Minh.

Xem thêm: TẠI SAO CÔNG TY CẦN PHẢI CÓ GIẤY PHÉP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY