05/06/2024

Hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh

Việc thành lập một phòng khám bệnh là một quy trình phức tạp đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật y tế. Điều kiện xin giấy phép hoạt động là gì? Hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh gồm những giấy tờ nào?

Điều kiện để được thành lập phòng khám

Để được cấp giấy phép hoạt động, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần phải đáp ứng các điều kiện chung theo quy định trong Mục 1 Chương III của Nghị định 109/2016/NĐ-CP và được bổ sung bởi khoản 4 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP như sau:

Cơ sở khám bệnh cần phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh phòng khám

Cơ sở vật chất

Phòng khám bệnh phải có địa điểm cố định, trừ trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh lưu động.

Phòng khám bệnh phải đảm bảo các điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Phòng khám bệnh phải có khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại.

Trang thiết bị y tế

Phòng khám bệnh phải có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở.

Các cơ sở khám, điều trị bệnh nghề nghiệp ít nhất phải có bộ phận xét nghiệm sinh hóa.

Phòng khám tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông không bắt buộc phải có trang thiết bị y tế quy định nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị phù hợp.

Nhân lực

Mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở.

Trong trường hợp cơ sở có nhiều chuyên khoa, người chịu trách nhiệm kỹ thuật phải có chứng chỉ phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa lâm sàng mà cơ sở đăng ký hoạt động.

Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh, cơ sở cần đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện chung nêu trên.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh

Hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh

Các cá nhân, tổ chức phải thành lập phòng khám theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành với ngành nghề kinh doanh là Kinh doanh phòng khám (Mã ngành 8620). Căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động

Bản sao quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài

Bản sao chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, người phụ trách bộ phận chuyên môn và danh sách ghi rõ họ tên, số chứng chỉ, phạm vi hoạt động chuyên môn của từng người hành nghề đối với bệnh viện

Bản sao chứng chỉ hành nghề của từng người hành nghề đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác

Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, bản mô tả mô hình tổ chức và hồ sơ nhân sự

Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 43 của Luật này

Đối với bệnh viện, ngoài các điều kiện quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản này còn phải có Điều lệ tổ chức và hoạt động, phương án hoạt động ban đầu.

Dịch vụ xin giấy phép hoạt động phòng khám uy tín

Khi cơ sở cần sự hỗ trợ trong quá trình xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh, việc chọn lựa một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Dịch vụ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh của Công ty TNHH Minh – MCC.Group Việt Nam cung cấp sự hỗ trợ toàn diện từ việc chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh đến khi nhận được giấy phép.

Dưới đây là 2 bước trong quy trình xin giấy phép hoạt động phòng khám của Minh – MCC:

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh phòng khám nhanh chóng, chính xác, uy tín

Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép phòng khám tư nhân

Gọi điện đến hotline hoặc gửi yêu cầu qua email của Minh – MCC sẽ tiến hành tư vấn và tiếp nhận các thông tin.

Chuyên viên sẽ soạn thảo hồ sơ và mang hồ sơ đến tận nơi (nhà hoặc cơ quan) để doanh nghiệp kiểm tra kỹ các thông tin và ký hồ sơ trước khi nộp đến cơ quan nhà nước.

Chuyên viên thực hiện nộp hồ sơ tại trực tiếp cơ quan có thẩm quyền hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến Sở Y tế tại nơi đặt cơ sở khám chữa bệnh.

Bước 2: Nộp sơ xin cấp giấy phép phòng khám tư nhân

Sau khi nộp hồ sơ tại Sở Y tế, chuyên viên của Minh – MCC tiến hành theo dõi tiến độ của hồ sơ, thực hiện các thủ tục mà cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Chuyên viên sẽ thay mặt doanh nghiệp đến Sở Y tế để nhận kết quả giải quyết hồ sơ theo ngày hẹn trả trên giấy hẹn hoặc đăng ký nhận kết quả tại địa chỉ công ty thông đường Bưu điện.

Sau khi nhận được Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh chuyên viên sẽ tiến hành bàn giao lại một cách sớm nhất.

Dịch vụ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh của Công ty TNHH Minh – MCC.Group Việt Nam giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho doanh nghiệp y tế. Đồng thời đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và luật pháp liên quan.

Việc thành lập và điều hành một phòng khám bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật y tế. Hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám bệnh là một phần quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Với dịch vụ giấy phép hoạt động phòng khám uy tín của Minh – MCC, cơ sở có thể đảm bảo rằng mọi thủ tục được thực hiện một cách chính xác quả, giúp cho quá trình thành lập phòng khám diễn ra một cách suôn sẻ và thành công.