27/12/2022

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục – Hiện nay, do hệ thống trường mầm non công lập không đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ, nhất là ở những thành phố lớn. Vì vậy, nhiều cá nhân/tổ chức muốn thành lập trường và hoạt động kinh doanh giáo dục đúng pháp luật. Vậy điều kiện thành lập trường mầm non tư thục là như thế nào và hồ sơ, thủ tục ra sao?

1. Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục

điều kiện thành lập trường mầm non tư thục

Các điều kiện thành lập trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục sẽ được UBND cấp quận, huyện ra quyết định cho phép thành lập khi đủ đảm các điều kiện sau:

– Đáp ứng được yêu cầu về phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, phù hợp với nhu cầu về giáo dục mầm non của địa phương;

– Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đúng tiêu chuẩn là điều kiện thành lập trường mầm non tư thục quan trọng:

+ Hiệu trưởng trường mầm non tư thục là người không quá 65 tuổi và không phải là công chức, viên chức trong biên chế của nhà nước.

+ Hiệu trưởng chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan quản lý giáo dục và Hội đồng quản trị (nếu có) về việc tổ chức, điều hành các hoạt động của trường, bao gồm: chuyên môn, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và hoạt động thể chất của trẻ.

+ Nhiệm kỳ của hiệu trưởng trường mầm non tư thục là 05 năm.

+ Đối với trường mầm non tư thục có Hội đồng quản trị, hiệu trưởng sẽ do Hội đồng quản trị đề cử. Sau đó hội đồng thành viên sẽ bầu theo nguyên tắc bỏ phiếu kín, cần có trên 50% số phiếu tán thành và cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định công nhận.

+ Giáo viên của trường mầm non tư thục phải đáp ứng tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, có bằng cấp chuyên môn và đủ sức khỏe theo quy định của Luật Giáo dục, điều lệ trường mầm non.

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục về cơ sở vật chất, trang thiết bị:

+ Trường mầm non tư thục phải được đặt tại khu dân cư phù hợp quy hoạch của địa phương, thuận lợi cho trẻ đến trường; đảm bảo các quy định về an toàn, vệ sinh trường học;

+ Khuôn viên của trường mầm non tư thục phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài, có cổng đảm bảo an toàn cho trẻ.

Yêu cầu chung về các công trình xây dựng trường mầm non tư thục

+ Trường đảm bảo đúng quy cách về tiêu chuẩn thiết kế trường học hiện hành; xây dựng khối các khối lớp độc lập với khối phục vụ;

+ Đảm bảo điều kiện để trẻ em khuyết tật có thể tiếp cận và sử dụng thuận tiện;

+ Phóng sinh hoạt chung: Diện tích phòng sinh hoạt chung đạt trung bình tối thiểu 1,5m2 cho một trẻ; phòng cần đủ ánh sáng, thoáng; mát; nền nhà lát gạch, hoặc gỗ; có bàn, ghế, bảng cho giáo viên; tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng, tài liệu; hệ thống chiếu sáng đủ tiêu chuẩn, quạt;

+ Phòng ngủ: Diện tích trung bình tối thiểu cho 1 trẻ là 1,2m2; đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; yên tính và có một số đồ dùng như giường, chiếu, chăn, gối, màn, quạt…

+ Phòng vệ sinh: Phòng vệ sinh phải được xây dựng liền với phòng sinh hoạt chung, để thuận tiện cho việc sử dụng và dễ quan sát. Diện tích tối thiểu cho 1 trẻ cần đảm bảo 0,4 – 0,6m2; có nhà vệ sinh riêng cho trẻ trai, trẻ gái. 

+ Nhà bếp: Bếp của trường mầm non tư thục cần có khu sơ chế, bếp nấu ăn, khu chia thức ăn được thiết kế theo dây chuyền hoạt động một chiều; bếp phải có đủ nước sạch, có đủ đồ dùng phục vụ trẻ em ăn bán trú; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có tủ lạnh lưu mẫu thực phẩm theo quy định; đảm bảo việc xử lý các chất thải đúng quy định, đảm bảo phòng chống cháy nổ.

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục về đồ dùng, đồ chơi, thiết bị 

+ Có đủ đồ dùng, đồ chơi, tài liệu theo danh mục đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho trường mầm non. 

+ Có hệ thống sổ sách ghi chép quá trình phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định.

+ Có sân chơi, đồ chơi ngoài trời, cây xanh.

2. Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập trường mầm non tư thục – Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục

điều kiện thành lập trường mầm non tư thục 2

Hồ sơ đầy đủ để thành lập trường mầm non tư thục

Sau khi chuẩn bị đầy đủ điều kiện thành lập trường mầm non tư thục, cá nhân/tổ chức cần hoàn thiện hồ sơ:

– Tờ trình đề nghị thành lập (Của cơ quan chủ quản, theo mẫu);

– Báo cáo về điều kiện tài chính, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ; 

– Danh sách cán bộ quản lý và giáo viên kèm theo hồ sơ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại trường mầm non;

– Quy chế hoạt động;

– Bản cam kết bảo đảm an toàn trong nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

– Chương trình chi tiết về giáo dục mầm non, các tài liệu liên quan để thực hiện chương trình;

– Văn bản thể hiện quyền hợp pháp sử dụng đất/nhà để mở trường mầm non với thời hạn tối thiểu 05 năm.

điều kiện thành lập trường mầm non tư thục 3

Thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Cá nhân/tổ chức gửi toàn bộ hồ sơ này cho Ủy ban nhân dân đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi trường mở cơ sở. Sau 05 ngày, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thẩm định các điều kiện thành lập trường mầm non tư thục; trong thời hạn 15 ngày làm việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo thẩm định và báo cáo kết quả tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Sau 05 ngày kể từ ngày nhận văn bản thẩm định của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định thành lập nếu đủ điều kiện. Trong trường hợp không đáp ứng các điều kiện theo quy định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục rất nhiều, cũng như hồ sơ và thủ tục khá phức tạp. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều cá nhân/tổ chức chọn sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tín. Quý khách cần xin giấy phép thành lập trường mầm non, vui lòng liên hệ với Kế Toán Minh Minh.

Xem thêm: ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ