23/12/2021

Kế toán tổng hợp làm gì khi bảng cân đối tài khoản không cân?

Trong quá trình làm báo cáo tài chính, việc kiểm tra các số liệu của bảng cân đối tài khoản là cực kỳ quan trọng. Trường hợp bảng cân đối tài khoản không cân là tình huống không hề hiếm gặp với các kế toán tổng hợp. Hãy cùng tìm hiểu vì sao lại xảy ra tình trạng này và kế toán tổng hợp làm gì để xử lý trong bài viết dưới đây!

Các nguyên nhân phổ biến khiến bảng cân đối kế toán không cân

Bảng cân đối tài khoản là một trong những mẫu biểu bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải nộp trong bộ báo cáo tài chính. Theo đó, yêu cầu của bảng cân đối tài khoản là phải có sự cân đối giữa số dư Nợ đầu kỳ và số dư Có đầu kỳ, số phát sinh Nợ và số phát sinh Có, số dư Nợ cuối kỳ và số dư Có cuối kỳ. Các trường hợp bảng cân đối tài khoản kế toán không cân thường do một số nguyên nhân cơ bản sau:

Trường hợp 1. Cột đầu kỳ\Tổng tài sản không bằng Tổng nguồn vốn

kế toán tổng hợp làm gì 1

Không phải ai cũng biết vì sao bảng cân đối kế toán không cân

Cột đầu kỳ\Tổng tài sản không bằng Tổng nguồn vốn là nguyên nhân phổ biến hơn cả khiến bảng cân đối kế toán không cân. Có thể là do trong quá trình nhập số liệu, kế toán tổng hợp có thể nhập số dư đầu kỳ bị sai chỉ tiêu nào đó ở phần Tài sản hoặc phần Nguồn vốn. Ngoài ra, cũng có thể do thời điểm chuyển số dư từ năm trước sang năm sau chưa hoàn thiện báo cáo nên số liệu đầu kỳ của phần Tài sản và Nguồn vốn bị lệch nhau.

Bên cạnh đó, cũng có thể là do kế toán tổng hợp làm gì đó khi chỉnh sửa công thức thiết lập ở báo cáo tài chính, khiến cột đầu kỳ và tổng nguồn vốn không bằng nhau. Ngoài ra, thêm một nguyên nhân nữa rất hay gặp là do dữ liệu liên năm, trong đó các dữ liệu năm trước bảng cân đối đã không cân.

Trường hợp 2. Cột cuối kỳ\Chỉ tiêu Tổng tài sản không bằng Tổng nguồn vốn

Đây cũng là nguyên nhân thường gặp, dẫn đến tình trạng khiến bảng cân đối kế toán không cân. Có thể do kế toán chưa kết chuyển lãi lỗ hoặc kế toán đã kết chuyển nhưng lại sửa các chứng từ có liên quan đến tài khoản 5,6,7,8,9 nhưng không kết chuyển lại. Do đó, vẫn còn số dư các tài khoản 5,6,7,8,9 trên bảng cân đối tài khoản. Ngoài ra, cũng có thể do kế toán tạo thêm tiểu khoản ngoài tiểu khoản của tài khoản theo quy định.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn chỉ ra một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng bảng cân đối tài khoản không cân như nhập sai hàng tồn kho, sai sót phần định khoản, quỹ tiền mặt tại doanh nghiệp bị âm…

Kế toán tổng hợp làm gì khi bảng cân đối tài khoản không cân?

Khi bảng cân đối tài khoản không cân, kế toán tổng hợp cần làm những gì để xử lý tình trạng này? Đây là vấn đề rất nhiều người làm kế toán quan tâm.

kế toán tổng hợp làm gì 2

Kế toán tổng hợp cần kiểm tra, đối chiếu kỹ càng số liệu, các bút toán

Trước hết, kế toán cần kiểm tra lại các bút toán kết chuyển cuối kỳ xem đã được thực hiện đầy đủ hay chưa. Có nhiều trường hợp sau khi kết chuyển doanh thu, chi phí thì lại không kết chuyển lãi/lỗ, khiến cho bảng cân đối kế toán không cân. Do đó, kế toán tổng hợp hãy kiểm tra toàn bộ các bút toán cuối kỳ, bao gồm: bút toán kết chuyển thuế giá trị gia tăng; bút toán kết chuyển doanh thu, giá vốn, chi phí; bút toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh và tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp (nếu có); bút toán kết chuyển phần lãi, lỗ sang tài khoản lợi nhuận mà chưa phân phối.

Kế toán tổng hợp làm gì ở bước tiếp theo? Hãy kiểm tra và đối chiếu số liệu các tài khoản với sổ theo dõi chi tiết. Cụ thể là kiểm tra, đối chiếu số dư và số phát sinh ở tài khoản 111 với sổ quỹ tiền mặt. Đồng thời, hãy kiểm tra, so sánh số dư và số phát sinh của tài khoản 112 với sổ phụ ngân hàng; đối chiếu số dư tài khoản 1331 với tờ khai thuế.

Bên cạnh đó, kế toán tổng hợp hãy thực hiện so sánh số liệu trên tài khoản 142, TK 242, TK 214 với bảng số liệu trong phân bổ chi phí trả trước hoặc bảng phân bổ khấu hao TSCĐ và so sánh, đối chiếu số liệu các tài khoản kho (từ tài khoản 151 đến tài khoản 157) với bảng chi tiết nhập, xuất và tồn nguyên vật liệu, hàng hóa. Ngoài ra, kế toán cũng cần đối chiếu số dư của các tài khoản 131, 331 với sổ chi tiết công nợ phải thu, công nợ phải trả. Đồng thời, kiểm tra số dư bên Nợ, bên Có của các tài khoản để xem đã đúng với bản chất kế toán của các tài khoản chưa.

Sau khi đã thực hiện kiểm tra kỹ càng, kế toán tổng hợp sẽ phát hiện ra được chênh lệch và tìm nghiệp vụ theo chênh lệch đó sẽ nhanh hơn, kiểm tra cách định khoản xem có sai sót không và điều chỉnh lại (nếu có).

kế toán tổng hợp làm gì 3

Sai ở phần nào thì kế toán tổng hợp phải sửa ở phần đó

>> Xem thêm: CÁCH KIỂM TRA BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG

Cuối cùng, kế toán tổng hợp làm gì để xử lý sai sót bảng cân đối tài khoản không cân? Nguyên tắc mà mọi kế toán phải nắm là sai ở phần nào thì phải sửa chữa ở phần đấy. Chẳng hạn, nếu bị sai sót ở phần định khoản thì phải sửa lại phần định khoản. Còn nếu quỹ tiền âm chưa phát hiện ra được nguyên nhân thì kế toán phải xử lý nhanh bằng cách vay ngắn hạn cá nhân hoặc lên kế hoạch để thu hồi công nợ nhằm bổ sung quỹ trước khi chi tiền. Trong trường hợp sai sót do chưa thực hiện phân bổ chi phí trả trước, chi phí khấu hao tài sản cố định thì kế toán thực hiện bút toán phân bổ cho phù hợp.

Nếu hàng tồn kho bị âm hoặc sai so với bảng nhập – xuất – tồn, kế toán cần kiểm tra giá xuất kho xem có đã được tính đúng chưa, hoặc kiểm tra xem có phải đã xuất hàng trước khi có phiếu nhập kho hay không…

Lựa chọn dịch vụ kế toán – Giải pháp để có bảng cân đối kế toán chuẩn

Không phải bất cứ kế toán tổng hợp nào cũng giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ và có thể làm chuẩn xác nhất mọi bảng cân đối kế toán. Trên thực tế, tình trạng bảng cân đối kế toán không cân là rất phổ biến. Bởi vậy, sử dụng dịch vụ kế toán của các đơn vị chuyên nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả hàng đầu.

kế toán tổng hợp làm gì 4

Dịch vụ kế toán của Công ty TNHH Tư vấn Minh được khách hàng đánh giá cao

Là đơn vị có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ kế toán, Kế toán Minh Minh chúng tôi được khách hàng đánh giá là đơn vị uy tín hàng đầu thị trường. 100% khách hàng sử dụng các dịch vụ kế toán của chúng tôi đều hài lòng, an tâm và tin tưởng tuyệt đối. Lựa chọn chúng tôi, quý khách sẽ hoàn toàn không phải băn khoăn kế toán tổng hợp làm gì để sửa lỗi bảng cân đối kế toán không cân.

Chúng tôi sẽ giúp quý khách thực hiện việc lập bảng cân đối kế toán sao cho chính xác nhất, tiết kiệm thời gian và công sức tối đa. Đội ngũ kế toán chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ thực hiện việc rà xoát, xoát xét các vấn đề tài chính của khách hàng, đồng thời tư vấn kịp thời các nghiệp vụ kế toán tài chính và giúp khách hàng biết cách kiểm soát tài chính công ty mình một cách hiệu quả.

Về giá dịch vụ, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng mức chi phí cạnh tranh và ưu việt nhất trên thị trường. Không chỉ có đội ngũ kế toán chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi còn luôn phục vụ khách hàng tận tình nhất, nhanh chóng nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0916 535 956. Chúng tôi sẽ giúp quý khách không còn băn khoăn kế toán tổng hợp làm gì với mọi vấn đề về công việc kế toán của doanh nghiệp.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MINH

Địa chỉ: 119B, Đường Hà Huy Giáp, Phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Tel: 0918.535956 (Mr.Việt) – 0916.535956

Email: tuvanminh@gmail.com

Website: https://www.ketoandongnai.com.vn/