10/12/2022

Hợp đồng điện tử là gì?- Xem ngay

Với xu hướng công nghệ số hiện nay, hợp đồng điện tử sẽ giúp cho các doanh nghiệp tối ưu thời gian và tiết kiệm chi phí trong các giao dịch kinh tế. Vì thế, khá nhiều người đang quan tâm, không biết hợp đồng theo hình thức điện tử là gì, có khác biệt gì so với hợp đồng truyền thống?

1. Hợp đồng điện tử là gì?

hợp đồng điện tử

Sự khác biệt giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Theo quy định, Điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, khái niệm về loại hợp đồng này được quy định như sau:

Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Phương tiện điện tử chính là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện tử hoặc công nghệ tương tự.

Cụ thể hơn, giao kết hợp đồng điện tử sẽ sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hoặc toàn bộ giao dịch trong quá trình giao kết hợp đồng. Khi ấy, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo bằng hợp đồng truyền thống.

2. Sự khác biệt giữa hợp đồng giấy truyền thống và hợp đồng điện tử

hợp đồng điện tử 2

Hợp đồng điện tử

Đều chịu sự điều chỉnh của bộ luật Dân sự 2015 nhưng cả hợp đồng loại điện tử số và hợp đồng giấy truyền thống đều có một số điểm khác biệt như:

2.1. Hợp đồng giấy truyền thống

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự 2015 mới nhất

Phương thức giao dịch

– Bằng văn bản

– Bằng lời nói

– Bằng hành động

– Các hình thức khác dựa trên sự thỏa thuận

Nội dung 

– Đối tượng hợp đồng

– Số lượng, chất lượng

– Giá cả, phương thức thanh toán

– Địa điểm, thời hạn, phương thức thực hiện hợp đồng

– Quyền, nghĩa vụ các bên

– Trách nhiệm do vi phạm

– Phương thức các bên áp dụng để giải quyết tranh chấp.

2.2. Hợp đồng điện tử 

Căn cứ pháp lý: Luật Giao dịch điện tử 2005 và Bộ luật Dân sự 2005

Phương thức giao dịch

– Sử dụng phương tiện điện tử

– Được ký bằng chữ ký số điện tử, chữ ký số HSM, chữ ký số USB Token

– Nội dung: giống như nội dung của hợp đồng giấy, các bên còn có thể thỏa thuận về:

– Yêu cầu kỹ thuật

– Chứng thực chữ ký số, điện tử

– Điều kiện đảm bảo sự toàn vẹn.

3. Tìm hiểu về MySign App và vContract của tập đoàn Viettel

3.1. MySign App là gì?

hợp đồng điện tử 3

MySign App

MySign là dịch vụ chữ ký số từ xa – sản phẩm phù hợp để thực hiện ký đa dạng các loại tài liệu, văn bản trên môi trường số (online) như dịch vụ công, thuế điện tử, hải quan điện tử, hợp đồng, hóa đơn điện tử, bệnh án, học bạ… ngay trên điện thoại di động, nhằm giúp tiết kiệm thời gian ký kết và chi phí đầu tư quản lý hồ sơ giấy tờ.

Dịch vụ MySign sử dụng công nghệ bảo mật xác thực 2 lớp theo tiêu chuẩn eIDAS của châu Âu – tiêu chuẩn cao nhất về sự an toàn, tin cậy, bảo mật trong giao dịch điện tử. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất, giúp khách hàng yên tâm khi thực hiện các giao dịch ký kết trên môi trường số.

3.2. vContract là gì?

hợp đồng điện tử 4

vContract – dịch vụ số hóa quy trình ký kết hợp đồng

Vcontract là hợp đồng điện tử được xác nhận bởi tập đoàn Viettel, cho phép doanh nghiệp quản lý và ký số các loại hợp đồng, tài liệu với khách hàng, đối tác qua internet. Hợp đồng hình thức điện tử phải đáp ứng được các quy định của pháp luật.  Hợp đồng hình thức điện tử cũng có giá trị pháp lý như hợp đồng giấy theo phương thức truyền thống.

Lợi ích khi ký hợp đồng điện tử vContract

– Tiện lợi và nhanh chóng: có thể được ký kết ở bất kỳ nơi đâu mà không cần 2 bên tham gia phải gặp nhau.

– Tiết kiệm thời gian, chi phí: Các bước trong quá trình ký kết hợp đồng vContract đều được thực hiện online. Doanh nghiệp không cần in ấn, lưu trữ và quản lý nhiều hợp đồng giấy. Đồng thời không mất thời gian và chi phí để chuyển phát hợp đồng hay trực tiếp để ký kết.

– Dễ dàng tra cứu, tìm kiếm: Doanh nghiệp không cần lưu trữ bản giấy, không mất thời gian sắp xếp. Nếu cần, chỉ việc tìm kiếm trên kho dữ liệu online là biết hợp đồng đã được ký, hợp đồng chờ ký hay hợp đồng trả lại vô cùng chính xác, nhanh chóng.

– Đảm bảo khi có tranh chấp: Những phần mềm hợp đồng vContract uy tín đều có tính năng lưu lại lịch sử ký (bao gồm người ký, tên công ty, thời gian ký, IP máy tính…) khi tiến hành việc ký kết hợp đồng. Do đó, nếu có xảy ra tranh chấp, các bên đều có thể chứng minh được.

Những đặc điểm cơ bản của dịch vụ hợp đồng điện tử vContract

Khi quyết định sử dụng, doanh nghiệp, công ty cần nắm rõ một số đặc điểm tiêu biểu của vContract – hợp đồng của tập đoàn Viettel như sau:

– Thể hiện thông điệp dữ liệu điện tử số: Mọi thông tin trong hợp đồng vContract sẽ được lưu trữ dưới dạng thông điệp dữ liệu.

– Thực hiện mọi lúc mọi nơi: Các doanh nghiệp không cần gặp nhau vẫn có thể ký kết hợp đồng rất nhanh chóng tại bất kỳ nơi đâu, bất cứ khi nào…Bởi thông tin trên hợp đồng điện tử được thiết lập dưới dạng dữ liệu điện tử. 

– Có ít nhất 3 chủ thể: Bên cạnh 2 chủ thể là bên mua, bên bán thì còn cần có chủ thể bên thứ 3 đứa giữa hai chủ thể kia trong hợp đồng. Các cơ quan chứng thực chữ ký số điện tử hoặc nhà cung cấp mạng có thể là chủ thể thứ 3. Bên thứ 3 đảm bảo tính hiệu quả, giá trị pháp lý của hợp đồng mà không tham gia vào quá trình ký kết.

Trên đây là những giải đáp về hợp đồng điện tử là gì, cũng như so sánh sự khác biệt của loại hợp đồng này với hợp đồng giấy truyền thống. Đồng thời, cung cấp thông tin về dịch vụ vContract, MySign của tập đoàn Viettel. Nếu còn vấn đề gì muốn thắc mắc, hoặc muốn sử dụng dịch vụ, quý khách liên hệ với Kế Toán Minh Minh để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

>> Xem thêm: Lợi ích của hợp đồng điện tử so với hợp đồng truyền thống