29/12/2022

Hợp đồng điện tử có an toàn không?

Hiện nay, công nghệ số phát triển mạnh mẽ, và hợp đồng điện tử rất phổ biến, được sử dụng ở hầu hết các giao kết kinh tế, thương mại. Nhưng vẫn nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu hợp đồng điện tử có an toàn không. Cùng tìm hiểu về hình thức hợp đồng này để giải đáp cho thắc mắc đó.

1/ Hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử có an toàn không 2

Hợp đồng điện tử được lưu trữ trên các phương tiện điện tử

Hợp đồng điện tử là gì? Là hình thức hợp đồng được lưu trữ trên các phương tiện điện tử như công nghệ điện tử, kỹ thuật số, cũng như các phương tiện điện tử khác. Trong đó ghi nhận thỏa thuận về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ gửi đi, nhận lại của các bên tham gia hợp đồng.

Các đặc điểm của hợp đồng điện tử là:

– Thể hiện bằng thông điệp dữ liệu điện tử: Thông tin được lưu trữ dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử.

– Có ít nhất 3 chủ thể tham gia: Ngoài hai chủ thể là bên bán, bên mua thì còn có chủ thể thứ ba là cơ quan chứng thực chữ ký điện tử hoặc nhà cung cấp mạng. Chủ thể thứ 3 không tham gia vào quá trình ký hợp đồng nhưng đảm bảo tính hiệu quả, giá trị pháp lý của hợp đồng.

– Thực hiện ở mọi địa điểm, bất cứ thời gian nào: Thông tin trên hợp đồng được thiết lập dưới dạng dữ liệu điện tử. Vì vậy, hai chủ thể không cần gặp nhau nhưng có thể ký kết hợp đồng tại mọi địa điểm, bất cứ khi nào.

2/Hợp đồng điện tử có an toàn không?

Hợp đồng điện tử có an toàn không 3

Doanh nghiệp băn khoăn hợp đồng điện tử có an toàn không?

Hợp đồng điện tử có an toàn không là vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. Theo các luật sư, bất kỳ hình thức hợp đồng nào cũng có những lợi ích và rủi ro nhất định. Để đảm bảo an toàn, khi thực hiện hợp đồng điện tử, các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

– Ký hợp đồng điện tử với những lĩnh vực được phép áp dụng: Dân sự, lao động, mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, thương mại.

Pháp luật công nhận tính pháp lý của hợp đồng điện tử ở một số lĩnh vực như: Bất động sản, hôn nhân, thừa kế, giấy khai sinh, khai tử, hối phiếu, giấy tờ có giá. Vì vậy, với những lĩnh vực này, doanh nghiệp cần ký hợp đồng bản giấy truyền thống để tránh mọi rủi ro.

– Vấn đề bảo mật hợp đồng điện tử có an toàn không? Thông tin hợp đồng, thông tin của các bên giao kết hợp được đảm bảo bởi đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín.

 – Tính vẹn toàn của thông tin trong hợp đồng điện tử được thể hiện ở chỗ thông tin còn đầy đủ, chưa bị chỉnh sửa hay bị thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình lưu trữ, hiển thị, trao đổi chứng từ điện tử.

 – Thông tin trong hợp đồng điện tử cho phép truy cập và được sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết. Lưu ý, việc sửa đổi hợp đồng chỉ được thực hiện khi hợp đồng đã có hiệu lực và khi có sự đồng ý của các bên tham gia.

– Những phần mềm hợp đồng điện tử do các đơn vị uy tín cung cấp đều có tính năng lưu lại lịch sử và thông tin về: người ký, tên công ty, IP máy tính, thời gian ký …khi tiến hành việc ký kết hợp đồng. Vì vậy, doanh nghiệp cũng không cần lo lắng hợp đồng điện tử có an toàn không? Bởi nếu có xảy ra tranh chấp, các bên tham gia hợp đồng đều có minh chứng hợp pháp.

3/ Lợi ích của hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử có an toàn không

Những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử

– Tiết kiệm thời gian: Hợp đồng điện tử có thể được ký ở bất kỳ đâu mà không cần hai bên tham gia phải gặp nhau. Vì vậy, doanh nghiệp không mất thời gian gặp trực tiếp.

– Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp không cần in ấn, quản lý và lưu trữ hợp đồng bằng giấy. Khi cần tìm kiếm, chỉ việc lên kho dữ liệu online là lấy được nhanh chóng. Đồng thời cũng không mất chi phí chuyển phát như hình thức hợp đồng truyền thống.

4/ Đơn vị cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử uy tín

Hợp đồng điện tử có an toàn không 4

Kế Toán Minh Minh cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử uy tín

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử như VNPT, Viettel thông qua các đại lý ủy quyền. Kế Toán Minh Minh là doanh nghiệp được ủy quyền chính thức. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những lợi ích khi sử dụng hợp đồng điện tử, cụ thể:

– Tự động số hóa toàn bộ quá trình ký kết hợp đồng: tạo hợp đồng, chuyển ký các bên, lưu trữ an toàn và bảo mật, tự động thông báo cho các bên thứ tự ký kết.

– Tạo tài khoản cho người trực tiếp ký hợp đồng để lập, ký và tra cứu hợp đồng ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

– Việc ký kết hợp đồng có thể thực hiện trên mọi thiết bị có kết nối internet như: smartphone, máy tính bàn, tablet.

– Nhiều hình thức ký số để doanh nghiệp lựa chọn: Token CA /OTP /ký tự động /ký theo lô.

– Có thể ký đồng loạt các hợp đồng cùng lúc, không giới hạn số lượng.

– Luôn sẵn sàng kết nối đến cổng xác thực của các cơ quan quản lý.

– Hỗ trợ nạp dữ liệu của doanh nghiệp vào phần mềm để đảm bảo việc xuất hợp đồng nhanh và chính xác.

– Hỗ trợ điều chỉnh hợp đồng, hủy hợp đồng.

– Hỗ trợ kết xuất các biểu mẫu báo cáo và thống kê theo loại hợp đồng, doanh thu,…

–  Phần mềm có khả năng trao đổi, tích hợp với các phần mềm khác như: HRM, CRM, ERP…. đáp ứng việc quản lý hợp đồng với tất cả các mô hình doanh nghiệp như: tập đoàn, tổng công ty, công ty,…

Kế Toán Minh Minh cũng đưa ra mức giá dịch vụ cạnh tranh nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ doanh nghiệp các vấn đề liên quan khi sử dụng dịch vụ hợp đồng điện tử.

Bài viết đã giải đáp các vấn đề để doanh nghiệp trả lời câu hỏi hợp đồng điện tử có an toàn không. Quý khách cần tư vấn chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ với Kế Toán Minh Minh.

Xem thêm: ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CUNG CẤP SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP