17/06/2024

Dự án đầu tư là gì? Thủ tục lập dự án

Dự án đầu tư chính là nền tảng để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các biện pháp quản lý và cấp giấy phép đầu tư, đây chính là căn cứ để từ đó nhà đầu tư có thể triển khai hoạt động đầu tư và đánh giá hiệu quả của dự án. Trong bài viết dưới đây, Minh MCC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án đầu tư là gì?

Dự án đầu tư là gì?

Dự án đầu tư là gì?

Dự án đầu tư là gì? Dự án đầu tư chính là một kế hoạch đề xuất nhằm mục đích đầu tư vốn vào các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cụ thể nào nó vào một khoảng thời gian nhất định.

Căn cứ theo quy định của Điều 3, Khoản 4 của Luật Đầu tư 2020, dự án đầu tư sẽ bao gồm việc đưa ra các đề xuất về việc bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để từ đó thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Căn cứ theo Luật Đầu tư 2020 cũng quy định rõ về các loại dự án đầu tư như sau:

Dự án đầu tư mở rộng: Là việc phát triển dự án đầu tư hiện đang hoạt động bằng cách mở rộng quy mô, tăng cao công suất, áp dụng các công nghệ mới, giảm ô nhiễm hoặc cải thiện môi trường.

Dự án đầu tư mới: Đây là dự án đầu tư được thực hiện lần đầu tiên hoặc là dự án đầu tư độc lập không phụ thuộc vào bất kỳ dự án đầu tư nào khác.

Dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo: Là dự án đầu tư dựa trên các ý tưởng sáng tạo, khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, hoặc mô hình kinh doanh mới và có tiềm năng phát triển nhanh chóng.

Vậy, bạn đã hiểu dự án đầu tư là gì rồi đúng không nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các giai đoạn và quy trình, thủ tục thực hiện dự án đầu tư diễn ra như thế nào nhé.

Quy trình để thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Sau khi hiểu rõ về dự án đầu tư là gì, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu quy trình để thực hiện một dự án đầu tư xây dựng sẽ gồm những giai đoạn nào.

Căn cứ theo quy định của Điều 6 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý các dự án đầu tư xây dựng, quy trình hay thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng cần phải được thực hiện một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Pháp lý quy định một dự án đầu tư phải trải qua 2 bước chính, đó là chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư.

Vậy, bạn đã biết cần chuẩn bị những hạng mục quan trọng nào trong từng giai đoạn chưa? Dưới đây, Minh -MCC sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích về các bước và quy trình thực hiện một dự án đầu tư, giúp bạn hiểu rõ hơn từ đó thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Giai đoạn 1: Tiến hành công tác chuẩn bị

Chuẩn bị các thủ tục liên quan để xin chủ trương đầu tư.

Lập kế hoạch.

Tiến hành chuẩn bị các quy trình giao đất hoặc cho thuê đất và giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn 2: Tiến hành thực hiện công tác đầu tư xây dựng

Cần khảo sát công trình kỹ càng.

Đầu tư xây dựng.

Thi công và hoàn thiện công trình.

Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng diễn ra như thế nào?

Nội dung trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ dự án đầu tư là gì, các bước cơ bản khi lập dự án đầu tư xây dựng. Tiếp theo bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhé.

Căn cứ theo quy định của Điều 50 Luật Xây dựng 2014, thủ tục cần phải bao gồm ba giai đoạn chính như sau:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trọn gói tại Minh MCC

Giai đoạn công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng

Trong giai đoạn này, chúng ta cần quan tâm đến các công việc chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, bao gồm:

Tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (nếu có).

Lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng để quyết định đầu tư.

Cho phép tiến hành thực hiện các công việc khác liên quan đến công tác chuẩn bị dự án như xin chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, thuê đất và giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình

Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ tiến hành các hoạt động như sau:

Bàn giao lại đất hoặc thuê đất và cần chuẩn bị mặt bằng xây dựng.

Cần khảo sát kỹ và đầu tư xây dựng.

Thi công xây dựng công trình, công việc này sẽ bao gồm việc chọn nhà thầu, giám sát và thực hiện công việc thi công. Trong quá trình này, có thể có yêu cầu điều chỉnh linh hoạt dự án để phù hợp với thực tế.

Giai đoạn kết thúc xây dựng và đưa vào sử dụng

Trong giai đoạn này, các công việc cần thực hiện sẽ bao gồm như sau:

Hoàn công các công trình dự án xây dựng.

Tiến hành quyết toán hay kiểm toán hạch toán dự án.

Chứng nhận về sở hữu công trình.

Bảo hành công trình và tiến hành đưa vào sử dụng.

Các công việc trong dự án đầu tư xây dựng này có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện cụ thể diễn ra như thế nào, chúng ta có thể kết hợp hoặc thực hiện đồng thời các công việc trong các giai đoạn khác nhau của quy trình.

Chúng tôi tin rằng, sau khi đọc bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ dự án đầu tư là gì, các bước và quy trình, thủ tục khi thực hiện lập dự án đầu tư xây dựng như thế nào. Minh – MCC tự hào là một công ty chuyên tư vấn lập dự án đầu tư chuyên nghiệp, chúng tôi đã đã thực hiện thành công nhiều dự án với đa dạng loại hình khác nhau.