10/06/2024

Đăng ký thành lập công ty cổ phần tại cổng dịch vụ công quốc gia

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng các công tác xây dựng nhà xưởng, máy móc, nhân sự, vốn kinh doanh,… để tổ chức hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu khái niệm công ty cổ phần là gì, làm sao để nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần tại cổng dịch vụ công quốc gia cũng rất cần thiết. Cùng tìm hiểu nhé!

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là gì?

Doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành các cổ phần bằng nhau được gọi là công ty cổ phần, người sở hữu cổ phần của công ty gọi là cổ đông. Một công ty cổ phần phải có ít nhất ba (03) cổ đông, tuy nhiên không có số lượng tối đa.

Tổ chức hoặc cá nhân bất kỳ đều có thể trở thành cổ đông, những thành viên này đều phải có trách nhiệm về nghĩa vụ tài chính và tài sản khác của của công ty tương đương với tổng số vốn đã góp vào vốn của công ty.

Trong thời gian 3 năm kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông có cổ phần phổ thông sẽ bị hạn chế trong việc chuyển nhượng cổ phần của mình dựa theo những quy định được đặt ra trong Điều lệ công ty

Còn lại những cổ đông khác có quyền chuyển nhượng cổ phần của bản thân cho thành viên khác bất kỳ lúc nào.

CTCP được phép phát hành trái phiếu, cổ phần, chứng khoán.

Thành phần lập hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Giấy tờ lập hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cổ phần

Khi chọn loại hình công ty cổ phần, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ quan trọng dưới đây:

Mẫu Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần

Mẫu giấy điều lệ công ty cổ phần: Dựa theo những quy định tại khoản 2 Điều 24 nằm trong Luật Doanh nghiệp 2020

Danh sách cổ đông sáng lập của công ty cổ phần và cổ đông là những nhà đầu tư nước ngoài

Bản sao các giấy tờ thành phần sau:

  1. Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần
  2. Giấy tờ pháp lý cá nhân đối với các đối tượng cá nhân là cổ đông đầu tư nước ngoài và cổ đông sáng lập.
  3. Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức trong trường hợp cổ đông sáng lập và đầu tư nước ngoài là tổ chức hoặc bản sao Giấy tờ cá nhân trong trường hợp cổ đông sáng lập ủy quyền cho người đại diện, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài của tổ là tổ chức và văn bản ủy đưa người đại diện theo ủy quyền
  4. Trong trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài thì những bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa giấy tờ
  5. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các doanh nghiệp được thành lập, doanh nghiệp tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc những tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài dựa vào quy định được nêu tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thực hiện khác.

Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần 

Giấy tờ pháp lý của cá nhân cần thiết để là hồ sơ được nêu trên là:

  1. Đối với cá nhân là công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
  2. Trường hợp cá nhân là người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc những giấy tờ có giá trị tương đương có thể thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Giấy tờ pháp lý của tổ chức được nêu ở trên sẽ là một trong những loại giấy tờ sau đây: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định thành lập, hoặc những tài liệu có giá trị tương đương khác.

Trong trường hợp người đi nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần và nhận kết quả không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì phải chuẩn bị văn bản ủy quyền và các bản sao giấy tờ pháp lý của người đó. Những giấy tờ văn bản kể trên không yêu cầu phải được công chứng hay chứng thực.

Trình tự thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Dựa vào những quy định được đề ra tại Quyết định 855/QĐ-BKHĐT năm 2021, khi thực hiện thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp phải thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

Ba bước thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần nhanh, hiệu quả

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cổ phần

Cách 1: Đối với trường hợp đăng ký nộp hồ sơ trực tiếp. Doanh nghiệp thực hiện việc hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà công ty đăng ký địa điểm làm trụ sở kinh doanh chính.

Cách 2: Đối với hợp đăng ký trực tuyến tại nhà thông mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng cách sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số theo địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

Lưu ý: Đối với doanh nghiệp thuộc Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bắt buộc phải thực hiện nộp trực tuyến qua mạng thông qua Cổng thông tin Quốc gia

Bước 2: Cơ quan cấp phép kinh doanh tiếp nhận và tiến hành giải quyết hồ sơ

Bước 3: Doanh nghiệp nhận kết quả đăng ký thành lập công ty trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử hoặc trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Lệ phí thực hiện đăng ký thành lập công ty

Phí nộp hồ sơ là 50.000 đồng/lần đối với những trường hợp thực hiện nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đối với những doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử, doanh nghiệp sẽ được miễn phí.

Bài viết trên Minh – MCC đã chia sẻ cho bạn biết công ty cổ phần là gì? Trình tự đăng ký thành lập công ty cổ phần tại cổng dịch vụ công quốc gia và những thủ tục, lệ phí khi đăng ký thành lập. Cảm ơn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi!