02/05/2023

Cân đối tài chính – Cách khắc phục mất cân đối tài chính trong doanh nghiệp

Cân đối tài chính là đảm bảo tình hình tài chính cho các hoạt động kinh doanh. Hay nói cách khác đây là sự cân đối giữa tài sản và nguồn của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp rơi vào tình trạng mất cân đối giữa tài sản và nguồn vốn thì ta gọi đó là mất cân đối tài chính. Thực chất để một doanh nghiệp đang trong trạng thái kinh doanh bình thường dẫn tới mất cân đối tài chính là cả một quá trình. Tình trạng này sẽ được chia ra thành nhiều giai đoạn đến khi không còn biện pháp xử lí. Một khi xảy ra sự việc này và không còn cách xử lí nào thì hậu quả vô cùng lớn, có thể dẫn đến phá sản. Dưới bài viết này cho giải thích rõ hơn cho bạn hiểu về nguyên nhân mất cân đối tài chính và cách khắc phục.

Mất cân đối tài chính là gì?

Mất cân đối tài chính là khi một công ty, doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn về dòng tiền khi thanh toán, thậm chí là mất khả năng thanh toán. Khi xảy ra tình trạng này, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực. Doanh nghiệp sẽ phải chịu lãi suất cho vay, các nhà cung cấp có thể sẽ yêu cầu các điều khoản thanh toán ngay. Khủng hoảng hơn là khi các khách hàng sẽ từ bỏ khi doanh nghiệp gặp khó khăn.  cân đối tài chính

Nguyên nhân và cách khắc phục mất cân đối tài chính

1. Nguyên nhân

Các yếu tố bên trong

  • Một trong những nguyên nhân dẫn đến mất cân đối tài chính là không tuân thủ những quyết định đầu tư trong quá khứ.
  • Khi doanh nghiệp quá nóng vội mà tham gia vào các khoản vay nợ để thực hiện các dự án đầu tư.
  • Đối với một số doanh nghiệp mang nhiều dự án thua lỗ, vay nợ và không có khả năng chi trả.
  • Một nguyên nhân nữa là đến từ ban lãnh đạo, ở cấu trúc quyền lực chính của công ty. Mặc dù là các doanh nghiệp thường sẽ có Giám đốc tài chính giàu kinh nghiệm. Nhưng lại giới hạn dưới các quyết định đầu tư do ban lãnh đạo biểu quyết.
Nếu khi đưa ra các quyết định đầu tư nhưng chưa được xem xét kỹ thì khả năng cao là sẽ dẫn công ty đến với các rủi ro không dáng có về mặt tài chính.

Các tác nhân bên ngoài

  • Với các yếu tố bên ngoài có thể là tổng hợp giữa nhiều yếu tố với nhau. Những tác động bên ngoài có thể sẽ kéo dài trong một giời gian.
  • Một trong những tác động mạnh mẽ nhất đến từ sự sụt giảm đột ngột của nhu cầu thị trường. Doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng do sự dư thừa công suất hoặc thay đổi công nghệ dẫn đến nhu cầu sản phẩm giảm.
  • Những nguyên nhân này cùng với những yếu tố bên trong về tài chính. Đây sẽ trở thành một thảm họa cho những công ty nào còn có nhiều sự án đang dang dở.
Với những nguyên ngày xuất phát từ các yếu tố bên ngoài kéo dài sẽ khiến nhiều doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp lớn cũng gặp khó khăn về tài chính và mất khả năng thanh toán.

2. Cách khắc phục

Một khi đã rơi vào mất cân đối tài chính thì doanh nghiệp cần tái cấu trúc toàn diện. Trong đó mảng tài chính cần phải thay đổi để giúp công ty đưa ra các biện pháp phù hợp. Tái cấu trúc tài chính là khởi động vô cùng quan trọng để doanh nghiệp từng bước cân bằng lại tài chính và đưa ra các biện pháp phù hợp. Trong trường hợp này doanh nghiệp cần thoát vốn khỏi các dự án không hiệu quả. Bên cạnh đó là rút khỏi các khoản đầu tư không trọng yếu để chi trả các khoản nợ. Nếu không thể thực hiện các biện pháp rút vốn thì biện pháp tốt nhất là kêu gọi đầu tư. Các cổ đông có thể góp vốn kết hợp với việc chủ nợ cho phép tái cơ cấu nợ. cân đối tài chính Trong trường hợp thị trường sản phẩm đầu ra được phục hồi. Điều này là một đóng góp tạo ra lợi nhuận giúp doanh nghiệp tái cơ cấu nợ tích cực hơn.

Lời kết

Trên đây là bài viết Cân đối tài chính – cách khắc phục mất cân đối tài chính. Hi vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích được cho bạn.
Nếu bạn có nhu cầu về các dịch vụ kế toán, dịch vụ giấy phép kinh doanh,…Hãy liên hệ với ketoandongnai.com.vn theo số hotline 0916.535956 để được tư vấn trực tiếp.