28/03/2023

Trách Nhiệm Pháp Lý Của Kiểm Toán Viên Là Gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về trách nhiệm pháp lý của kiểm toán viên. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến khung pháp lý xung quanh hoạt động kiểm toán mà kiểm toán viên có thể gặp phải nếu họ không đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý của mình.

>> Xem thêm: KIỂM TOÁN THUẾ LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ CHO KIỂM TOÁN THUẾ

Kiểm toán viên là gì?

Kiểm toán viên là người kiểm tra lại các tài liệu xử lý và phân tích, thông tin kinh tế, tài chính mà kế toán là lập và báo cáo, giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của báo cáo tài chính.

Kiểm toán viên đóng một vai trò quan trọng trong ngành tài chính bằng cách xác minh tính chính xác và đầy đủ của báo cáo tài chính. Chúng giúp đảm bảo rằng các nhà đầu tư và các bên liên quan khác có thông tin chính xác và đáng tin cậy để đưa ra quyết định sáng suốt về hoạt động của công ty.

Kiểm toán viên là gì

Công việc của kiểm toán viên

 • Kiểm toán viên có trách nhiệm đánh giá các báo cáo tài chính và thông tin công bố của một công ty để đảm bảo chúng chính xác và tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán và yêu cầu quy định.
 • Quá trình này bao gồm việc kiểm tra hồ sơ tài chính, kiểm soát nội bộ và thông tin tài chính khác của công ty để xác định xem tất cả các giao dịch đã được ghi lại chính xác và không có sai sót trọng yếu hoặc lỗi trong báo cáo tài chính.
 • Kiểm toán viên có nghĩa vụ pháp lý phải báo cáo về bất kỳ trường hợp nào mà họ xác định được như những điểm yếu quan trọng trong hệ thống kiểm soát nội bộ của công ty hoặc bất kỳ hoạt động gian lận nào mà họ phát hiện ra.
 • Đưa ra các khuyến nghị để cải thiện các quy trình báo cáo tài chính và kiểm soát nội bộ.

Trách nhiệm pháp lý của kiểm toán viên

Hiện nay chưa có quy định về mức xử phạt vi phạm hình sự về kế toán nhưng trong Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) đã có những quy định cụ thể về trách nhiệm pháp lý của kế toán viên. Cụ thể:

Trách Nhiệm Pháp Lý Của Kiểm Toán Viên

 • Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 • Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm: Vì vụ lợi; Có tổ chức; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
 • Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
 • Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Dịch Vụ Kế Toán Kiểm Toán Uy Tín tại ketoandongnai.com.vn

Việc tìm kiếm các dịch vụ kế toán, kiểm toán uy tín là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp và cá nhân muốn đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo tài chính. Những dịch vụ này không chỉ giúp duy trì việc tuân thủ luật pháp và các quy định mà còn giúp các nhà đầu tư và các bên liên quan tin tưởng vào sự ổn định tài chính của một công ty.

Tại sao nên chọn dịch vụ tại ketoandongnai.com.vn:

 • Đảm bảo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của kế toán kiểm toán tại công ty đạt chất lượng cao.
 • Cung cấp nhiều dịch vụ tài chính ngoài kiểm toán, khai thuế và tư vấn tài chính như hỗ trợ về sổ sách và kế toán, lập kế hoạch tài chính, lập ngân sách và tư vấn về các vấn đề khác cho doanh nghiệp.
 • Kiểm toán có kinh nghiệm và chuyên môn cụ thể trong ngành.
 • Đảm bảo minh bạch, sẵn sàng cung cấp báo giá và cam kết không phát sinh thêm chi phí.
 • Cung cấp các báo cáo rõ ràng và ngắn gọn giúp khách hàng đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.
 • Dịch vụ khách hàng xuất sắc giúp giảm thiểu sự gián đoạn cho doanh nghiệp và tối đa hóa sự hài lòng với dịch vụ kế toán kiểm toán mà bạn đang trả tiền.
 • Chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra.

Qua bài viết trên đây bạn đã biết trách nhiệm pháp lý của kiểm toán viên là gì và công ty cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán uy tín hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ kiểm toán hoặc có bất cứ thắc mắc gì liên quan cần tư vấn về nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của kiểm toán viên thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0916.535956 để được tư vấn.