09/07/2024

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép hoạt động dịch vụ vệ sinh

Hiện nay, nhu cầu dọn dẹp và vệ sinh môi trường tăng cao, kéo theo sự ra đời của nhiều công ty dịch vụ vệ sinh. Tuy nhiên, để hoạt động tốt trong ngành này, doanh nghiệp bạn cần nắm rõ các quy định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ vệ sinh. Bài viết dưới đây, Minh – MCC sẽ giúp bạn làm rõ chủ đề này nhé.

Điều kiện để đăng ký kinh doanh dịch vụ vệ sinh

Theo quy định pháp luật hiện nay, dịch vụ vệ sinh nhà cửa, công trình và cảnh quan không thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư 2020.

Do đó, nếu doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh dịch vụ vệ sinh, chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ hợp lệ đúng quy định của pháp luật để đăng ký thành lập doanh nghiệp, từ đó có thể đi vào hoạt động kinh doanh.

Điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ vệ sinh là gì?

Trình tự thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ vệ sinh

Bước 1:  Bạn cần chuẩn bị các thông tin để thành lập doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở

Vốn điều lệ

Ngành nghề kinh doanh

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ chi tiết đúng quy định để tiến hành xin giấy phép hoạt động dịch vụ vệ sinh

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Dự thảo điều lệ doanh nghiệp.

Danh sách thành viên đối với các công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với các công ty cổ phần.

Bản sao hợp lệ đúng quy định của một trong các giấy tờ chứng thực sau:

Đối với cá nhân: Chuẩn bị giấy tờ CCCD hoặc có thể sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực.

Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp và kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân khác, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp.

Chuẩn bị giấy tờ quyết định góp vốn đối với những thành viên công ty hoặc cổ đông công ty là tổ chức.

Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Minh – MCC có thể thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ

Doanh nghiệp có thể tiến hành nộp hồ sơ bằng một trong hai phương án dưới đây:

Nộp trực tiếp tại Văn Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi mà doanh nghiệp muốn đặt trụ sở chính.

Nộp hồ sơ trực tuyến qua web Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia tại địa chỉ sau: dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 4: Nhận kết quả

Sau 3 ngày làm việc từ khi nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký Kinh doanh sẽ trả kết quả xử lý hồ sơ. Nếu hồ sơ cần bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết, doanh nghiệp sẽ sửa và nộp lại từ đầu. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ đến Phòng Đăng ký Kinh doanh để nhận kết quả.

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ vệ sinh gồm những gì?

Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty dịch vụ vệ sinh

Sau khi mở công ty dịch vụ vệ sinh, để doanh nghiệp bạn tránh bị xử phạt hành chính, chúng ta cần hoàn tất một số thủ tục liên quan như sau:

Góp vốn vào doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải tiến hành nhanh chóng góp vốn theo quy định trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh hoạt động dịch vụ vệ sinh.

Số vốn góp vào công ty là số vốn đã cam kết ban đầu giữa các thành viên hoặc cổ đông công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền mặt, vàng, tài sản sở hữu hay quyền sở hữu trí tuệ,…

Công bố các thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp phải công bố các thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép hoạt động dịch vụ vệ sinh. Nếu không thực hiện đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 1 – 2 triệu VNĐ.

Treo bảng hiệu công ty

Công ty dịch vụ vệ sinh phải treo bảng hiệu trước trụ sở của công ty. Bảng hiệu cần chứa tên công ty, mã số thuế và địa chỉ của công ty. Việc treo bảng hiệu cần thực sớm nhất có thể vì cơ quan thuế sẽ kiểm tra.

Khắc con dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp cần khắc mẫu dấu và phải công bố mẫu dấu công khai trực tuyến trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Mẫu dấu phải chứa đầy đủ thông tin như tên công ty, mã số thuế và địa chỉ liên hệ.

Mua chữ ký số

Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số để nộp thuế trực tuyến. Hiện nay, rất ít cơ quan thuế chấp nhận nộp thuế theo cách truyền thống.

Kê khai và đóng các khoản thuế sau khi thành lập công ty

Công ty dịch vụ vệ sinh sẽ phải đóng các loại thuế cơ bản như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng (GTGT). Nếu doanh nghiệp chưa thuê được kế toán viên, có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Minh Minh nhé.

Phần cuối của bài viết, công ty Minh Minh sẽ nêu rõ những khoản thuế và lệ phí phải nộp sau khi thành lập công ty để doanh nghiệp bạn nhé.

Phát hành hóa đơn

Công ty cần thông báo phát hành hóa đơn và in hóa đơn để sử dụng theo đúng quy định hoặc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Chi phí làm giấy phép hoạt động dịch vụ vệ sinh là bao nhiêu?

Các loại thuế, lệ phí phải đóng trước khi hoạt động công ty dịch vụ vệ sinh

Lệ phí môn bài

Năm đầu tiên doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30/1 hàng năm.

Lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm nếu vốn điều lệ đăng ký dưới 10 tỷ đồng và 3.000.000 đồng/năm nếu có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tùy vào mức doanh thu và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, công ty phải đóng số thuế theo quy định chung của pháp luật.

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính như sau = (Doanh thu tính thuế –  tất cả các khoản chi phí liên quan hợp lý, hợp lệ và hợp pháp của doanh nghiệp) x Thuế suất 20% (hoặc tùy vào hàng hoá/dịch vụ kinh doanh sẽ có được ưu đãi thuế suất doanh nghiệp hay không, điều này có nghĩa là có thể có thuế suất thấp hơn 20%.)

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế GTGT sẽ tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa/dịch vụ trong quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng.

Thuế suất GTGT có các mức như sau: 0%, 5%, 8%, 10%, hoặc không chịu thuế, tùy thuộc vào loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể của doanh nghiệp.

Thông qua bài viết trên, Minh – MCC đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục các bước để xin giấy phép kinh doanh dịch vụ vệ sinh khi thành lập công ty. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hay cần chúng tôi hỗ trợ về các dịch vụ xin giấy phép chuyên ngành, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.