03/03/2024

Kiểm toán viên nội bộ là gì? Công việc của kiểm toán viên nội bộ

Kiểm toán viên nội bộ là gì? Những công việc kiểm toán viên nội bộ cần thực hiện, vai trò của kiểm toán viên nội bộ đối với công ty, doanh nghiệp. Ngay sau đây Công ty TNHH Minh KPMG Việt Nam sẽ cùn bạn giải đáp chi tiết!

Kiểm toán viên nội bộ là gì?

Kiểm toán viên nội bộ là người phụ trách công việc kiểm tra thông tin và giám sát hệ thống vận hành của doanh nghiệp, giúp cho hệ thống thông tin và vận hành của doanh nghiệp hoạt động trơn tru, chính xác và hợp pháp.

Công việc của kiểm toán viên nội bộ

Các công việc chính của một kiểm toán viên nội bộ bao gồm:

 • Kiểm toán các số liệu kinh doanh cho giám đốc điều hành và các giám đốc chức năng trong công ty
 • Giám sát hệ thống kiểm soát nội bộ và đề xuất cải tiến hệ thống này
 • Đánh giá nguồn lực của công ty để tránh lãng phí, thất thoát
 • Trực tiếp làm việc với kiểm toán độc lập của công ty về những vấn đề liên quan
 • Đề xuất chính sách bảo vệ tài sản và quản lý rủi ro
 • Kiểm toán đảm bảo tuân thủ pháp luật, nội quy và chính sách điều hành giúp công ty tuân thủ pháp luật, hợp đạo đức kinh doanh
 • Hỗ trợ thực hiện một phần chức năng kiểm soát tài chính như kiểm tra chất lượng, độ trung thực và tính hợp lý của thông tin và báo cáo kế toán…

Lưu ý: Tùy vào yêu cầu, đặc điểm của từng đơn vị, doanh nghiệp mà công việc của một kiểm toán viên nội bộ có thể có sự khác biệt nhất định.

Kiểm toán viên nội bộ

Những kỹ năng, năng lực cần có của một kiểm toán viên nội bộ

Những năng lực, kỹ năng, kiến thức chuyên môn cần có của một kiểm toán viên nội bộ bao gồm:

 • Am hiểu chuyên môn nghiệp vụ
 • Kỹ năng phân tích và xử lý thông tin và ra quyết định
 • Tư duy tập trung vào kết quả
 • Năng lực giải trình
 • Làm việc nhóm, làm việc với áp lực
 • Kỹ năng quản trị rủi ro
 • Tính nhạy bén
 • Tính trung thực

Nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp cơ bản của kiểm toán nội bộ

Theo Thông tư 8/2021/TT-BTC về chuẩn mực kiểm toán nội bộ Việt Nam cũng như nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp kiểm toán nội bộ, những người làm công tác kiểm toán nội bộ được kỳ vọng giữ vững 5 nguyên tắc đạo đức gồm:

Tính chính trực

Trong quá trình thực hiện công việc chuyên môn, kiểm toán viên nội bộ cần tuân thủ các quy định pháp luật, công bố các thông tin cần thiết theo yêu cầu của pháp luật và yêu cầu chuyên môn của kiểm toán nội bộ. Đồng thời, kiểm toán viên nội bộ phải thực hiện công việc với sự trung thực, tính cẩn trọng và tinh thần trách nhiệm cao. Việc không tham gia vào các hoạt động phi pháp hay gây tổn hại đến uy tín của nghề nghiệp, uy tín của đơn vị cũng là một yêu cầu quan trọng trong vai trò của kiểm toán viên nội bộ.

Tính khách quan

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của kiểm toán viên nội bộ, cần đảm bảo tính khách quan, chính xác, trung thực và công bằng. Thể hiện cao độ tính khách quan chuyên môn trong việc thu thập, xem xét, trao đổi thông tin về các hoạt động và quy trình được kiểm tra. Kiểm toán viên nội bộ cũng cần đưa ra những đánh giá khách quan về tất cả các tình huống thích hợp, không bị tác động bởi lợi ích cá nhân khi đưa ra xét đoán và kết luận.

Tính bảo mật

Kiểm toán viên nội bộ cần tôn trọng các giá trị và quyền sở hữu thông tin được cung cấp. Thông tin này không được tiết lộ trừ khi có sự cho phép của các cấp có thẩm quyền hoặc việc tiết lộ là cần thiết cho mục đích chuyên môn hoặc theo yêu cầu của pháp luật.

Năng lực chuyên môn và tính thận trọng

Trong việc cung cấp dịch vụ và thực hiện hoạt động kiểm toán nội bộ, kiểm toán viên nội bộ cần áp dụng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của mình. Đồng thời, phải hành động một cách thận trọng, tuân thủ các chuẩn mực nghề nghiệp và kỹ thuật được áp dụng trong lĩnh vực này.

Tư cách nghề nghiệp

Kiểm toán viên nội bộ cần tuân thủ pháp luật và các quy định có liên quan. Tránh bất kỳ hành động nào có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của nghề nghiệp mình.

Trên đây Minh KPMG đã chia sẻ cùng bạn trọn bộ những thông tin liên quan đến kiểm toán viên nội bộ và công việc của một kiểm toán viên nội bộ. Nếu như bạn muốn trở thành một kiểm toán viên chuyê nghiệp hoặc còn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp. Hãy liên hệ trực tiếp ngay với Minh KPMG để được đội ngũ luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp, tận tâm nhất.

Xem thêm: Dịch vụ kiểm toán uy tín, chuyên nghiệp tại Đồng Nai!