08/07/2024

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động yoga cần giấy tờ gì?

Gần đây, Minh MCC đã nhận được rất nhiều câu hỏi về thủ tục xin giấy phép cho phòng tập Yoga. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích và cần thiết nhất để bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép cho loại hình này.

Tiêu chuẩn khi mở phòng tập yoga

Trước khi tìm hiểu về giấy phép hoạt động yoga, chúng ta sẽ cùng làm rõ những tiêu chuẩn cần thiết khi mở trung tâm yoga là gì nhé. Hãy trang bị cho mình các kiến thức thật vững và đáp ứng các quy định của pháp luật để kinh doanh thuận lợi nha.

Các tiêu chuẩn khi thành lập phòng tập Yoga

Điều kiện cơ sở vật chất và các trang thiết bị tập luyện

Sàn tập:

Yêu cầu sàn tập cần có kích thước nhỏ nhất từ 08m x 08m trở lên.

Mặt sàn cần bằng phẳng, đảm bảo không trơn trượt, được trải thảm hoặc đệm mềm. Khoảng cách từ sàn nhà đến trần nhà cách nhau ít nhất là 03m.

Hệ thống âm thanh cần phải bảo đảm cường độ âm thanh ít nhất từ 90dBA trở lên và phải bảo đảm ánh sáng từ 150 lux trở lên.

Mật độ tập luyện: Mật độ luyện tập cần bảo đảm ít nhất 02m²/người tập.

Hướng dẫn viên: Mỗi người hướng dẫn không quá 30 người trong một buổi tập.

Các trang thiết bị an toàn cần có như: Túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế.

Các dụng cụ bổ trợ cần thiết như: Trang bị máy chạy bộ, tạ, bục, gậy, vòng và bóng phục vụ người tập.

Bảng nội quy với nội dung cụ thể như sau: Đối tượng tham gia tập luyện, các khung giờ tập luyện, trang phục sử dụng khi tập luyện và các biện pháp để bảo đảm an toàn khi tập luyện.

Ngoài ra, phòng tập yoga cũng cần có khu vực thay đồ và nhà vệ sinh.

Điều kiện về nhân viên chuyên môn ở phòng tập

Người hướng dẫn tập luyện yoga cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

Phải là huấn luyện viên hoặc vận động viên có bằng cấp từ cấp 2 trở lên hoặc có chứng chỉ tương đương với hoạt động thể thao khi đăng ký kinh doanh.

Có bằng cấp về lĩnh vực chuyên ngành thể dục thể thao từ bậc trung cấp trở lên và phải phù hợp với hoạt động thể thao khi đăng ký kinh doanh.

Được tập huấn chuyên môn thể thao chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ngoài ra, phòng tập yoga cũng cần có nhân viên cứu hộ và nhân viên y tế để sẵn sàng hỗ trợ các trường hợp cấp bách xảy ra.

Quy trình làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động Yoga

Thủ tục, quy trình khi xin giấy phép để hoạt động yoga

Sau khi đã tìm hiểu rõ các điều kiện khi thành lập phòng tập yoga, tiếp theo bài viết, chúng tôi sẽ cùng bạn làm rõ các quy trình, thủ tục khi xin giấy phép hoạt động yoga là gì nhé.

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép hoạt động yoga

Cơ sở muốn xin giấy phép cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để gửi đến Sở Văn hóa và Thể thao nơi cơ sở kinh doanh hoạt động. Hồ sơ cần chuẩn bị những tài liệu như sau:

Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh theo Mẫu số 02 trong Phụ lục theo Điều 19 của Nghị định 36/2019/NĐ-CP.

Bản tóm tắt về tình hình chuẩn bị các điều kiện đáp ứng hoạt động kinh doanh thể thao theo Mẫu số 03.

Cần có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cần có bản sao của văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn nếu áp dụng theo các quy định tại các điều 15, 16 và 17 của Nghị định này.

Lưu ý: Văn bằng, chứng chỉ hay các giấy chứng nhận của người hướng dẫn tập luyện Yoga phải được cấp bởi Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Yoga Việt Nam hoặc Sở Văn hóa, Thể thao cấp tỉnh.

Trình tự thực hiện các thủ tục xin giấy phép hoạt động Yoga

Nộp hồ sơ: Cơ sở nộp hồ sơ đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh/thành phố nơi mà doanh nghiệp có trụ sở.

Thẩm định cơ sở: Sở sẽ thành lập đoàn thẩm định tiến hành kiểm tra cơ sở và yêu cầu cơ sở xuất trình các hồ sơ chứng minh địa điểm kèm theo như:

Chuẩn bị bản hợp đồng lao động, các giấy tờ nhân thân của toàn bộ nhân viên làm việc tại cơ sở.

Các giấy tờ chứng minh địa điểm kinh doanh hoạt động Yoga như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hợp đồng thuê địa điểm.

Giấy tờ hợp lệ về phòng cháy chữa cháy đối với các tòa nhà theo quy định pháp luật.

Ảnh màu của các không gian trong cơ sở kinh doanh ví dụ như: Toàn bộ cảnh phòng tập, các khu vực vệ sinh, khu vực thay đồ, các thiết bị phòng cháy chữa cháy và nội quy chung của phòng tập.

Quyết định cấp/không cấp: Dựa trên tình hình kiểm tra thực tế và hồ sơ, Sở quyết định việc cấp/không cấp phép cho cơ sở đề nghị.

Nhận kết quả thủ tục: Cơ sở nhận kết quả thủ tục theo thời gian ghi trên phiếu/email tiếp nhận hồ sơ, với thời hạn giải quyết là 07 ngày làm việc.

Lệ phí thủ tục: Lệ phí là 1.000.000 đồng/giấy phép.

Mở trung tâm yoga có cần giấy phép pccc không?

Có thể thuê người Ấn Độ làm giáo viên Yoga được không?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều từ những người đang có ý định thành lập phòng tập Yoga.

Bạn hoàn toàn có thể mời hay thuê giáo viên Yoga từ Ấn Độ để làm hồ sơ cho nhân viên Yoga khi xin giấy phép cho phòng tập Yoga. Tuy nhiên, khi cơ sở của bạn làm việc với người nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Phải là huấn luyện viên hoặc vận động viên Yoga có trình độ từ cấp 2 trở lên hoặc bằng cấp tương đương.

Phải có bằng cấp về chuyên ngành thể dục, thể thao môn Yoga từ bậc trung cấp trở lên.

Cần có Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn do Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Liên đoàn Yoga Việt Nam cấp.

Để tránh trường hợp bị phạt, bạn cần thực hiện các thủ tục bảo lãnh cho người nước ngoài tại Việt Nam dưới dạng công ty bảo lãnh và xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Phòng tập Yoga cần cung cấp giấy phép PCCC không?

Phòng tập Yoga không cần phải có giấy phép PCCC theo quy định hiện hành vì không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện về PCCC. Tuy nhiên, cơ sở phải luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về PCCC trong quá trình hoạt động. Hiện nay, rất nhiều phòng tập Yoga thuê phòng tập tại các tòa nhà chung cư đã có chức năng thương mại và đáp ứng được các điều kiện về PCCC theo quy định.

Bài viết trên, Minh – MCC đã giúp bạn làm rõ về hồ sơ và thủ tục khi xin giấy phép hoạt động Yoga. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giúp bạn hiểu hơn về các quy định và giải đáp thắc mắc liên quan khi thành lập phòng tập Yoga, Minh – MCC kính chúc Quý doanh nghiệp sớm thành công khai trường phòng tập Yoga nhé.