Dich vụ thành lập Doanh Nghiệp

30/12/2022

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng

Kinh doanh vàng là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến khắp cả nước, từ thành phố tới vùng quê. Đây là một trong những ngành đem lại lợi nhuận cao. Vậy điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng là gì? 

1. Những điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng

Điều kiện thành lập công ty

Thành lập công ty kinh doanh vàng cần đáp ứng những điều kiện gì?

Đối với kinh doanh vàng miếng

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng miếng được quy định theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, điều 11 về hoạt động quản lý, kinh doanh vàng thì doanh nghiệp được Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép kinh doanh vàng miếng phải đáp ứng các điều kiện:

– Là đơn vị, tổ chức, cá nhân được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

– Có vốn điều lệ từ 100 tỷ trở lên.

– Phải có kinh nghiệm hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh vàng từ 2 năm trở lên.

– Trong 2 năm liên tiếp gần nhất phải có hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng với số thuế đóng từ 500 triệu trở lên.

– Tại Việt Nam cơ sở kinh doanh vàng phải có chi nhánh từ ít nhất 3 tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương trở lên 

Ngoài ra tại Việt Nam thì Ngân hàng nhà nước là đơn vị nắm giữ hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng miếng nên điều kiện thành lập công ty kinh doanh, mua bán vàng miếng thì doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh từ Ngân hàng nhà nước.

Đối với kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ

– Đăng ký hoạt động kinh doanh có ngành nghề trong đó có đăng ký mua bán vàng, trang sức, mỹ nghệ được đề cập trong giấy phép kinh doanh.

– Công ty kinh doanh vàng phải có địa điểm hoạt động, các cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ cho hoạt động mua bán, kinh doanh vàng.

Như vậy, có thể thấy điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng mỹ nghệ, trang sức có thủ tục, điều kiện đơn giản hơn so với kinh doanh vàng miếng.

Đối với hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ

– Đăng ký hoạt động kinh doanh có ngành nghề trong đó có đăng ký sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ được đề cập trong giấy phép kinh doanh.

– Tiếp đến công ty kinh doanh vàng phải có địa điểm hoạt động, các cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ cho hoạt động sản xuất vàng mỹ nghệ, trang sức.

Ngoài ra còn một số điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng mà chủ cơ sở cần chú ý như chủ cơ sở kinh doanh phải có hộ đặt cơ sở kinh doanh, có lý lịch tốt không có tiền án tiền sự, có đủ điều kiện về vốn và cơ sở vật chất như đã quy định như trên.

2. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh vàng

Điều kiện thành lập công ty 3

Hồ sơ để được cấp Giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh vàng miếng

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

– Danh sach đi kèm bao gồm các cổ đông, thành viên công ty nếu là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên.

– Các thông tin về Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu (bản sao) của các thành viên hoặc các cổ đông sáng lập công ty;  

– Điều lệ công ty.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, các chi nhánh, các địa điểm kinh doanh theo các điều kiện của hoạt động kinh doanh vàng miếng.

– Giấy xác nhận của cơ quan thuế về số tiền thuế đã nộp.

– Ngoài ra một điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng là mã ngành nghề, theo đó mã ngành nghề của hoạt động kinh doanh mua bán vàng là 4662 và 4773.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ thì chủ cơ sở làm thủ tục xin giấy phép hoạt động kinh doanh có ngành nghề như bình thường mà không cần các giấy tờ xin cấp phép phức tạp như vàng miếng.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ

– Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo Thông tư 03/2017/TT-NHNN.

– Giấy tờ chứng minh có đăng ký sản xuất kinh doanh vàng: Theo đó chủ cơ sở có thể lên cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp để tìm doanh nghiệp của mình, in ra ký tên, đóng dấu nhằm bổ sung vào hồ sơ đăng ký.

– Bảng kê khai về trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho sản xuất, kinh doanh vàng.

– Giấy tờ chứng minh tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu, hợp đồng thuê nhà,…có chữ ký của hai bên.

3. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh vàng

Điều kiện thành lập công ty 2

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh vàng

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh vàng miếng

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo mục như trên nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/ Thành phố nơi đặt trụ sở kinh doanh. Sau thời gian tiếp nhận và thẩm định là 3 ngày nếu hồ sơ hợp lệ thì đơn vị sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Bước 2: Công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về quản lý doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp. Các thông tin cần công bố bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, cổ đông sáng lập.

– Bước 3: Xin giấy phép kinh doanh vàng miếng: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như mục trên chủ cơ sở gửi bằng đường bưu điện tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam (Vụ quản lý ngoại hối). Trong thời gian 30 ngày nếu hồ sơ được nộp đầy đủ và hợp lệ thì giấy phép kinh doanh vàng miếng sẽ được cấp.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ

Theo đó điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ được thực hiện tương tự như vàng miếng nhưng không cần thực hiện bước 3 là xin giấy phép kinh doanh vàng miếng.

Trên đây là các điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ cùng với các thủ tục, hồ sơ đi kèm. Quý khách cần tư vấn và sử dụng dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp, uy tín, vui lòng liên hệ với Kế Toán Minh Minh.

>> Xem thêm: Giấy phép kinh doanh Spa cần những giấy phép thủ tục gì?