10/02/2023

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính rất quan trọng với mọi doanh nghiệp. Bởi các chuyên viên kế toán có nghiệp vụ vững vàng sẽ kiểm tra, phát hiện sai sót nếu có để kịp thời xử lý. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ tránh được vi phạm về thuế dẫn đến bị truy thu, xử phạt.

1. Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là gì?

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính

Soát xét báo cáo tài chính là gì?

Soát xét báo cáo tài chính là dịch vụ sử dụng các chuyên gia kế toán cao cấp để rà soát dữ liệu kế toán qua các năm tài chính. Đồng thời trong quá trình làm việc, kế toán sẽ kiểm tra xem có sai phạm nghiêm trọng hay không. Công việc này nhằm mục đích chấn chỉnh số liệu ngay lập tức, tránh sai sót qua nhiều năm không được phát hiện. Bởi nếu cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp mắc nhiều lỗi nghiêm trọng sẽ dẫn đến bị truy thu thuế, truy thu tiền phạt rất lớn. Trong một số trường hợp, sai sót ở báo cáo tài chính còn là dẫn đến vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của quý công ty. 

Khi đã thuê dịch vụ soát xét báo cáo tài chính, giám đốc và ban lãnh đạo sẽ hoàn toàn yên tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bởi đội ngũ chuyên viên sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về nghiệp vụ, không để xảy ra sai sót.

2. Khi nào các doanh nghiệp cần đến dịch vụ soát xét tài chính 

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính 3

Những trường hợp doanh nghiệp cần soát xét tài chính

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính cần cho doanh nghiệp trong nhiều trường hợp, cụ thể:

– Doanh nghiệp muốn kiểm tra hoạt động của bộ máy kế toán và thực hiện kiểm tra công tác tổ chức kế toán định kỳ.

– Doanh nghiệp đang chuẩn bị cho đợt thanh – kiểm tra và quyết toán thuế định kỳ.

– Doanh nghiệp cần rà soát hoạt động kinh doanh của đơn vị mình xem mọi công việc có tuân thủ đúng pháp luật hay không.

– Doanh nghiệp muốn rà soát lại các chính sách thuế đang được áp dụng tại đơn vị mình có hợp lý và hợp lệ không.

– Doanh nghiệp muốn biết kết quả trong hoạt động kinh doanh.

– Doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ soát xét báo cáo tài chính để bổ túc, nâng cao hoạt động của bộ máy kế toán, đồng thời hoàn thiện hệ thống kiểm soát kế toán nội bộ.

– Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính giúp khách hàng đánh giá được tình hình hoạt động thực tế của công ty, những tồn đọng và kịp thời đưa ra phương án giải quyết.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng cứ 2 năm tài chính doanh nghiệp nên thuê một công ty kế toán làm dịch vụ soát xét báo cáo tài chính 1 lần. Điều này nhằm kịp thời phát hiện chấn chỉnh những sai sót của doanh nghiệp trong các công tác tài chính, kế toán.

3. Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính khác dịch vụ kiểm toán như thế nào

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính 2

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính khác dịch vụ kiểm toán như thế nào

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính sẽ xử lý các số liệu kế toán sai sót, các nghiệp vụ khó, các vấn đề riêng lẻ theo từng loại hình doanh nghiệp cụ thể. Đơn vị cung cấp dịch vụ soát xét sẽ tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp cách xử lý vấn đề ngay khi phát hiện. Đồng thời, họ sẽ xử lý số liệu và định hướng lại số liệu sao cho chuẩn sát với quy định của luật kế toán Việt Nam.

 

Kiểm toán là kiểm toán sổ sách tại một thời điểm nhất định nào đó như 1 quý, 2 quý hoặc 1 năm tài chính. Kiểm toán viên chỉ đưa ra nhận xét báo cáo tài chính của doanh nghiệp là có trung thực hợp lý hay không? Họ không đưa ra các giải pháp, hướng xử lý báo cáo tài chính sao cho an toàn nhất về chế độ kế toán, về thuế, về pháp lý cho doanh nghiệp.

4. Quy trình thực hiện dịch vụ soát xét tài chính 

Quy trình soát xét tài chính

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính được tiến hành thông qua các bước sau:

– Họp trao đổi sơ bộ ban đầu về mục đích của soát xét, thời hạn, lịch trình thực hiện.

– Lập kế hoạch soát xét tài chính bao gồm: xác định mức độ sai lệch về số liệu có thể chấp nhận được, đánh giá các rủi ro, đề xuất giải pháp, kế hoạch phù hợp,….

– Triển khai những công việc soát xét báo cáo tài chính cụ thể

– Khi phát hiện những vấn đề sai sót trong quá trình soát xét cần trao đổi, báo cáo và giải trình chi tiết cho khách hàng và đề xuất hướng xử lý.

– Tiến hành lập báo cáo và bản dự thảo báo cáo soát xét, trao đổi và xác nhận bản cuối cùng, trước khi được in ra và gửi cho khách hàng.

5. Dịch vụ soát xét tài chính sẽ làm những gì?

Đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực tài chính kế toán và kiểm toán của đơn vị cung cấp dịch vụ soát xét tài chính sẽ thay doanh nghiệp tiến hành làm những công việc:

– Kiểm tra toàn bộ hệ thống kế toán của doanh nghiệp.

– Rà soát, kiểm tra tính phù hợp của chứng từ kế toán.

– Lập và kê khai các báo cáo thuế, báo cáo quyết toán theo hàng tháng, quý, năm.

– Kiểm tra và phát hiện nếu có những nghiệp vụ phát sinh chưa phù hợp với pháp luật thuế, kế toán.

– Phân tích tổng thể báo cáo tài chính nhằm đưa ra các chỉ số về hiệu quả kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

– Rà soát tính pháp lý tài chính trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

6. Đơn vị cung cấp dịch vụ soát xét tài chính chuyên nghiệp

Công ty TNHH tư vấn Minh cung cấp dịch vụ soát xét tài chính uy tín

Công ty TNHH tư vấn Minh cung cấp dịch vụ soát xét tài chính uy tín

Công ty TNHH tư vấn Minh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ soát xét tài chính, thành lập doanh nghiệp, tư vấn đầu tư,…Chúng tôi có các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính kế toán, luật. Đồng thời, đội ngũ nhân viên của chúng tôi cũng tốt nghiệp các trường đại học lớn, có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Vì vậy, dịch vụ soát xét tài chính của công ty chúng tôi đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Chúng tôi luôn cập nhật các văn bản mới của luật thuế, tập huấn nhân sự kịp thời để đáp ứng yêu cầu về công việc. Nhờ đó, trong soát xét tài chính, chúng tôi sẽ phát hiện và điều chỉnh ngay mọi nghiệp vụ để đúng hướng dẫn, không vi phạm quy định của cơ quan quản lý.

Công ty TNHH tư vấn Minh đưa ra nguyên tắc: độc lập, khách quan trong quá trình thực hiện soát xét tài chính. Bên cạnh đó, số liệu kế toán và thông tin của khách hàng luôn được giữ bí mật.

Chúng tôi đảm bảo quyền lợi của khách hàng tối đa. Trong quá trình soát xét, nếu phát hiện vấn đề có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp, chúng tôi sẽ đưa ra các khuyến cáo, tư vấn giải pháp cụ thể.

Quý doanh nghiệp sẽ yên tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty TNHH tư vấn Minh. Bởi chúng tôi có hợp đồng dịch vụ với các điều khoản chi tiết, rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể, giúp công việc triển khai được thuận lợi, hiệu quả nhất.

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên của tư vấn Minh làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động trong việc giải quyết vấn đề. Vì vậy, chúng tôi đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng. 

Dịch vụ soát xét tài chính của công ty chúng tôi cũng có mức giá phù hợp. Đồng thời, quý doanh nghiệp còn nhận được nhiều hỗ trợ, ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Quý doanh nghiệp cần thực hiện soát xét tài chính ở bất cứ thời điểm nào, chúng tôi cũng sẽ tư vấn giải pháp tốt nhất. Công ty TNHH tư vấn Minh luôn đồng hành trên con đường phát triển của quý doanh nghiệp.