30/11/2022

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào?

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, việc sử dụng chữ ký số đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp. Hiện nay, các công ty sử dụng loại chữ ký này cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có hoạt động kê khai thuế. Nhưng không phải đơn vị nào cũng biết cách sử dụng chữ ký dạng số dùng cho kê khai thuế như thế nào. Việc sử dụng chữ ký dạng số trong kê khai thuế phải tuân thủ theo quy trình từng bước nhất định.

1. Yêu cầu cần có khi sử dụng chữ ký số trong kê khai thuế

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 4

Sử dụng chữ ký dạng số khi kê khai thuế qua mạng phải tuân thủ yêu cầu nhất định

Trước tiên cần phải nhấn mạnh rằng, chữ ký số được sử dụng cho các giao dịch điện tử và có giá trị pháp lý tương đương với dạng chữ ký thông thường trên giấy. Việc sử dụng loại chữ ký này được quy định khá chi tiết trong các điều luật về giao dịch điện tử hiện hành. Đây là những yêu cầu, điều kiện cần phải tuân thủ cho các đơn vị doanh nghiệp, công ty khi sử dụng chữ ký dạng số.

Sử dụng chữ ký điện tử trong kê khai thuế hoàn toàn được thực hiện thao tác trên không gian mạng và có hiệu lực tương đương với việc kê khai thuế trên giấy tại cơ quan thuế. Song để chữ ký dạng số có giá trị pháp lý trong hoạt động kê khai thuế qua mạng phải có những yêu cầu nhất định.

Thứ nhất, các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trong kê khai thuế qua mạng phải là đơn vị đã được cấp mã số thuế kinh doanh theo luật định. Bởi lẽ, khi và chỉ khi có mã số thuế, các công ty, doanh nghiệp mới có đủ điều kiện để tiến hành các thủ tục cần thiết để kê khai thuế đúng theo quy định.

Thứ hai, sử dụng chữ ký dạng số cho hoạt động kê khai thuế yêu cầu các doanh nghiệp phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị mạng, có kết nối Internet ổn định. Yêu cầu này hết sức cần thiết để quá trình kê khai thuế qua mạng bằng chữ ký điện tử được thực hiện trơn tru, không có sự cố, gián đoạn.

Thứ ba, muốn kê khai thuế qua mạng bằng chữ ký số thì chữ ký được dùng phải có hiệu lực và đáp ứng đầy đủ các điều kiện cấp phép và chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp, chữ ký điện tử được sử dụng không hợp lệ theo những quy định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp phép và chứng thực thì kết quả kê khai thuế qua mạng cũng không có hiệu lực.

2. Chi tiết các bước dùng chữ ký số cho kê khai thuế

Khi đã đáp ứng được những điều kiện, yêu cầu cần thiết theo quy định, các đơn vị công ty, doanh nghiệp cần tuân thủ theo quy trình để sử dụng chữ ký số cho kê khai thuế qua mạng. Theo đó, các bước dùng chữ ký điện tử để kê khai thuế được thực hiện qua 4 bước chính.

Bước 1: Đăng nhập

Trước tiên, cần phải sử dụng USB Token cắm vào máy tính thực hiện kê khai thuế qua mạng. Ở đây, USB Token được biết đến là một thiết bị đặc biệt, được dùng nhằm mục đích chứa đựng chữ ký dạng số.

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 8

Tiếp đến, truy cập vào website: thuedientu.gdt.gov.vn. Đây chính là website chính thức của Tổng cục thuế cho phép doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế qua mạng. Sau đó, tiến hành đăng nhập vào hệ thống của Tổng cục thuế bằng tài khoản đã được cấp phép sử dụng từ trước.

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 7

Bước 2: Nộp tờ khai

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 10

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống thuế điện tử của Tổng cục thuế, người thao tác cần chọn mục “Khai thuế”, và tiếp tục chọn mục “Nộp tờ khai XML”. Trên màn hình sẽ hiển thị nút “Chọn tệp tờ khai”, người thao tác cần nhấp chọn nút này để chọn file tờ khai đã được chuẩn bị trước đó.

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 9

Khi đã chọn file tờ khai thuế có định dạng file XML, người thao tác cần nhấn nút “Open” trên màn hình nhỏ để đẩy file này lên hệ thống. File tờ khai thuế sẽ được xử lý bởi hệ thống thuế điện tử và được xác nhận bằng chữ ký số sử dụng ở bước tiếp theo.

Bước 3: Ký điện tử

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 3

File tờ khai thuế đã được đẩy lên hệ thống thành công, người thao tác tiếp tục nhấn chọn nút “Ký điện tử”. Đây chính là bước quan trọng nhất trực tiếp sử dụng chữ dạng ký số để tiến hành kê khai thuế qua mạng.

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào

Sau khi nhận chọn nút “Ký điện tử”, cửa số “Verify User PIN” sẽ hiện lên. Tiếp theo, người thao tác cần phải tiến hành nhập mã PIN của chữ ký điện tử. Sau khi đã nhập chính xác mã PIN, tiếp tục nhấn chọn nút “Login” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Nộp tờ khai

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 6

Trường hợp mã PIN của chữ ký số không có sai sót, hệ thống sẽ thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”. Để đóng cửa số thông báo này, người thao tác chỉ cần nhấn nút “OK”. Đây cũng chính là thông báo xác nhận tờ khai thuế đã được xác thực bằng chữ ký điện tử.

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 5

Để kết thúc quy trình kê khai thuế qua mạng bằng chữ ký điện tử, người thao tác tiếp tục nhất nút “Nộp tờ khai”. Khi đó, đồng nghĩa doanh nghiệp đã nộp thành công tờ khai thuế có chữ ký điện tử đến Tổng cục thuế.

3. Gợi ý địa chỉ cung cấp dịch vụ chữ ký số, dịch vụ thuế doanh nghiệp uy tín

Chữ ký số dùng cho kê khai thuế như thế nào 2

Đến địa chỉ uy tín để sử dụng dịch vụ chữ ký số chuyên nghiệp, chất lượng

Tưởng rằng thao tác sử dụng chữ ký điện tử để kê khai thuế qua mạng khá đơn giản theo các bước. Song không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách thực hiện đúng chuẩn, chính xác và nhanh chóng. Do đó, giải pháp tối ưu cho thực tế này đó chính là sử dụng dịch vụ chữ ký số, dịch vụ kê khai thuế chuyên nghiệp từ các công ty uy tín.

Lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử, dịch vụ kế toán thuế uy tín, chắc chắn các doanh nghiệp có thể dễ dàng và nhanh chóng tiến hành kê khai thuế qua mạng bằng chữ ký điện tử. Chưa kể, với kinh nghiệm cũng sự am hiểu quy định pháp luật về chữ ký điện tử, các đơn vị dịch vụ doanh nghiệp này sẽ giảm hiểu soi sót, rủi ro đáng kể trong hoạt động kê khai thuế qua mạng.

Trong số, những đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số, dịch vụ thuế doanh nghiệp nổi bật trên thị trường hiện nay, v  luôn là gợi ý hàng đầu. Đến với Kế toán Minh Minh mọi thủ tục liên quan đến chữ ký điện tử, kê khai thuế đều được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả, hợp pháp. Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu có thể trực tiếp liên hệ đến với Kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ.