Tin tức

18/01/2022

Quy trình kế toán thuế – chi tiết từ a-z

Kế toán thuế đóng vai trò quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay, là người thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về hoạt động tài chính. Việc nắm bắt quy trình kế toán thuế sẽ giúp doanh nghiệp giám sát được tiến độ công việc và tránh được những sai sót không đáng có xảy ra.

1. Quy trình kế toán thuế

quy trình kế toán thuế 1

Quy trình kế toán thuế được thực hiện như thế nào?

Xây dựng được một quy trình về kế toán thuế rõ ràng và cụ thể sẽ giúp công việc được tiến hành nhanh chóng và chất lượng hơn. Chính vì thế, nhằm đem đến cho các doanh nghiệp hiệu quả công việc tốt nhất, Kế toán Minh Minh xin chia sẻ quy trình kế toán thuế chuyên nghiệp mà đơn vị cung cấp.

Bước 1: Nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Nghiệp vụ kinh tế phát sinh được biết đến là những công việc phát sinh hàng ngày tại các doanh nghiệp có liên quan đến tài chính. Và đội ngũ kế toán thuế sẽ phải hoàn tất và giải quyết các công việc trong một cách linh hoạt và chính xác.

Bước 2: Tiến hành xây dựng chứng từ kế toán

Khi một nghiệp vụ kinh tế đã xảy ra, kế toán thuế phải lập tức tiến hành xây dựng các loại chứng từ kế toán. Các chứng từ này chính là các căn cứ pháp lý để chứng minh cho sự phát sinh trong vấn đề về tài chính. Đồng thời cũng là bằng chứng để chứng minh các giao dịch đã được hoàn thành. Đây là bước đầu tiên nhưng rất quan trọng trong quy trình kế toán thuế.

Bước 3: Tiến hành ghi chép sổ sách kế toán

Căn cứ vào các thông tin có trong chứng từ kế toán mà đội ngũ kế toán thuế sẽ tiến hành ghi chép thông tin vào Sổ sách kế toán.

Bước 4: Giải quyết các công việc trong thời điểm cuối kỳ

quy trình kế toán thuế 2

Tiến hành ghi chép sổ sách kế toán

Việc làm tiếp theo trong quy trình kế toán thuế của nhân viên kế toán chính là thực hiện công tác bút toán cuối kỳ. Tiếp đến là thực hiện bút toán kết chuyển và tiến hành khóa sổ kế toán.

Bước 5: Xây dựng bảng cân đối số phát sinh

Căn cứ vào thông tin và số liệu trong sổ cái và sổ chi tiết đã được khóa sổ trước đó, đội ngũ kế toán thuế cần phải tiến hành lập bảng cân đối số phát sinh. Việc làm này sẽ giúp các số liệu được thống kê một cách rõ ràng, cụ thể tránh được những rắc rối phát sinh sau này.

Bước 6: Tiến hành lập báo cáo tài chính

Cũng dựa vào sổ cái và dựa vào sổ chi tiết mà kế toán mới có thể tiến hành lập báo cáo tài chính. Thông qua báo cáo đó, kế toán đồng thời tiến hành việc lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Bước 7: In sổ sách, tiến hành đóng quyển và lưu kho

Công việc cuối cùng trong quy trình kế toán thuế là in sổ sách đã được hoàn thành và tiến hành đóng thành quyển. Cuối cùng là lưu trữ thông tin. Chính việc lưu trữ sổ sách và số liệu kế toán này sẽ giúp việc tra cứu và đối chiếu thông tin, số liệu về sau dễ dàng và thuận tiện hơn.

2. Những lưu ý khi làm kế toán thuế

quy trình kế toán thuế 3

Một số lưu ý khi làm kế toán thuế mà khách hàng nên tham khảo

Kế toán thuế được đánh giá như một cầu nối liên kết các doanh nghiệp và nhà nước. Nhờ đó mà nhà nước có thể dễ dàng theo dõi và giám sát được nền kinh tế một cách dễ dàng. Hơn thế là giúp các doanh nghiệp luôn bảo vệ quyền lợi của đơn vị một cách tốt nhất. Và tất nhiên, để thực hiện được điều này thì kế toán thuế cần có những lưu ý nhất định.

Các thông tin cần đăng ký với cơ quan thuế

Kế toán thuế cần cập nhật những thông tin cần đăng ký với cơ quan thuế thường xuyên và nhanh chóng để tránh các vấn đề phát sinh sau này. Tùy theo các loại hình kinh doanh khác nhau mà các thông tin đăng ký cũng khác nhau. Vì thế, nhiệm vụ của các kế toán thuế là nắm bắt kịp thời các quy định mới nhất về thuế. Thông qua đó mà các công ty, doanh nghiệp mới có thể hoạt động ổn định hơn.

Một mẹo nhỏ dành cho kế toán thuế là nên có một cuốn sổ tay kế toán thuế 2021 để thuận tiện cho việc theo dõi các quy định và văn bản mới nhất.

Chú ý thời gian nộp các báo cáo thuế

Báo cáo thuế sẽ giúp các cơ quan quản lý thuế nắm bắt được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc nộp báo cáo thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của bất cứ cơ sở kinh doanh nào. Cho dù là những doanh nghiệp mới thành lập cho đến đã thành lập lâu năm đều phải hoàn thành. Vì thế mà kế toán thuế cần phải lưu ý đến thời gian nộp báo cáo thuế để tránh các trường hợp rắc rối xảy ra.

Bên cạnh đó, kế toán thuế cần phải cập nhật thường xuyên các quy định mới để tránh gặp phải những sai sót trong việc kê khai thuế. Từ đó, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tránh bị phạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xử lý hóa đơn GTGT xóa bỏ và hủy

Một trong những lưu ý khi làm kế toán thuế mà khách hàng nên lưu tâm đó chính là việc xử lý hoá đơn GTGT xóa bỏ và huỷ.

Trong nhiều trường hợp, kế toán thuế hoặc người khác phát hiện ra hoá đơn đã viết hoặc đã phát hành nhưng bị sai. Trong trường hợp khách hàng phát hiện hóa đơn lập sai mà chưa giao cho người mua thì chỉ cần gạch chéo các liên và vẫn lưu giữ số hóa đơn đó lại. Ngược lại, trong trường hợp hóa đơn lập sai mà đã giao cho người mua nhưng chưa tiến hành kê khai thì lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơn viết sai. Đồng thời hãy gạch chéo các liên, lưu giữ hóa đơn đó.

Hóa đơn huỷ có nghĩa là hoá đơn không dùng nữa. Trường hợp này thường xảy ra khi các doanh nghiệp in hoá đơn thừa nhưng thừa khi sáp nhập, đóng cửa…Để huỷ hoá đơn cần lập biên bản huỷ, có hội đồng và gửi cơ quan thuế.

Nắm vững cách xử lý hoá đơn xóa bỏ hay hủy sẽ giúp kế toán giảm thiểu những phát sinh không đáng có trong khi làm việc. Thậm chí tránh khỏi những ảnh hưởng lớn đến sự uy tín của công ty, doanh nghiệp.

 kế toán thuế

Dịch vụ kế toán thuế uy tín tại Kế toán Minh Minh

Kế toán Minh Minh được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế uy tín dành cho quý khách. Sở hữu đội ngũ nhân viên kế toán thuế chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn am, am hiểu về pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết công việc nhanh chóng, rõ ràng và chính xác.

Thêm nữa, Minh Minh còn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất với những cam kết rõ ràng, mức giá hợp lý. Sổ sách được hoàn tất khoa học, rõ ràng và dễ hiểu giúp ban giám đốc theo dõi và giám sát thuận tiện hơn.

Trên đây là quy trình kế toán thuế đầy đủ và chi tiết nhất mà khách hàng có thể tham khảo. Mong rằng bài viết này sẽ đem đến cho các doanh nghiệp những thông tin hữu ích nhất. Kế toán Minh Minh hân hạnh đồng hành cùng sự phát triển của quý khách.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MINH

Địa chỉ: 119B, Đường Hà Huy Giáp, Phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Tel: 0918.535956 (Mr.Việt) – 0916.535956

Email: tuvanminh@gmail.com

Website: https://www.ketoandongnai.com.vn/