15/04/2023

Kế Toán Thuế Làm Những Công Việc Gì?

Kế toán thuế đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các cá nhân và doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ thuế, tuân thủ quy định của nhà nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về kế toán thuế làm những công việc gì để có cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của kế toán thuế và lợi ích khi thuê họ.

>> Bài viết cùng chủ đề hữu ích cho bạn: HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN TẠI CHI CỤC THUẾ 2023

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là một lĩnh vực kế toán chuyên biệt liên quan đến việc lập kế hoạch, tuân thủ và báo cáo thuế. Nó liên quan đến việc áp dụng các luật và quy định về thuế đối với các giao dịch tài chính để tính nghĩa vụ

Kế toán thuế bao gồm một loạt các hoạt động, bao gồm chuẩn bị khai thuế, lập kế hoạch thuế và đại diện trước cơ quan thuế. Kế toán thuế đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nghĩa vụ nộp thuế đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế.

Kế toán thuế là gì

Dịch vụ kế toán thuế ra đời để đảm bảo rằng họ tuân thủ luật thuế, giảm thiểu nghĩa vụ thuế và tận dụng mọi lợi ích về thuế dành cho doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tậm: THUẾ THU NHẬP HOÃN LẠI ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Sự khác biệt giữa kế toán thuế và kế toán chuẩn

Mặc dù cả kế toán thuế và kế toán tiêu chuẩn đều xử lý các giao dịch tài chính, nhưng có những khác biệt cơ bản giữa hai lĩnh vực.

Kế toán tiêu chuẩn, còn được gọi là kế toán tài chính, liên quan đến việc lập báo cáo tài chính cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động và những thay đổi về tình hình tài chính của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể. Cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về tình hình tài chính của công ty và báo cáo tài chính được phân phối cho các bên liên quan bên ngoài như nhà đầu tư, chủ nợ và cơ quan quản lý để đưa ra quyết định sáng suốt.

Kế toán thuế tập trung vào việc tuân thủ luật và các quy định về thuế với mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu các khoản nợ thuế. Kế toán thuế kết hợp sự hiểu biết của họ về luật thuế với kiến ​​thức về các nguyên tắc kế toán để giúp các cá nhân và tổ chức đưa ra các quyết định sáng suốt về thuế. Kế toán thuế xử lý sự phức tạp của các quy định về thuế, tính toán nghĩa vụ thuế, chuẩn bị khai thuế và các vấn đề liên quan đến thuế.

Dịch vụ kế toán thuế làm những công việc gì?

Một số công việc chính mà kế toán thuế thực hiện là:

Chuẩn bị và nộp tờ khai thuế

Kế toán thuế chịu trách nhiệm chuẩn bị và nộp tờ khai thuế chính xác cho khách hàng. Bao gồm thu thập dữ liệu tài chính và sử dụng nó để nộp các biểu mẫu thuế thích hợp.

Tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến thuế

Kế toán thuế cung cấp lời khuyên cho công ty, doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến thuế. Lời khuyên này có thể liên quan đến lập kế hoạch thuế, chiến lược tiết kiệm thuế hoặc cách tuân thủ các luật và quy định về thuế.

Dịch vụ kế toán thuế làm những công việc gì

Đại diện cho khách hàng trong các vấn đề liên quan đến thuế

Kế toán thuế đại diện cho khách hàng trong trường hợp tranh chấp về thuế, yêu cầu cung cấp thông tin hoặc kiểm toán. Dịch vụ kế toán thuế sẽ hướng dẫn doanh nghiệp về cách trả lời các câu hỏi từ cơ quan thuế và giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh.

Luôn cập nhật những thay đổi về luật thuế

Các luật và quy định về thuế liên tục thay đổi. Kế toán thuế dịch vụ luôn cập nhật bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến khách hàng và đảm cung cấp lời khuyên chính xác và cập nhật nhất.

Tư vấn cho khách hàng

Kế toán thuế sẽ cập nhật cho khách hàng về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thuế và cung cấp cho khách hàng lời khuyên về cách giảm thiểu các khoản nợ thuế.

>> Bài viết hữu ích: 10 TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC HOÀN THUẾ GTGT : THÔNG TƯ 25/2018/TT-BTC

Tại sao nên thuê kế toán thuế?

Thuê một kế toán thuế có thể mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm:

  1. Hiểu được sự phức tạp của luật thuế: Luật thuế có thể phức tạp và khó điều hướng, đồng thời rất dễ mắc phải những sai lầm tốn kém. Một kế toán thuế chuyên nghiệp, với chuyên môn và kiến ​​thức có thể giúp bạn hiểu luật thuế, đưa ra các quyết định sáng suốt và giảm thiểu các khoản nợ thuế.
  2. Tối đa hóa số tiền hoàn thuế: Kế toán thuế có thể giúp công ty xác định các chiến lược tiết kiệm thuế, có thể làm tăng số tiền hoàn thuế cho công ty.
  3. Tiết kiệm thời gian và giảm căng thẳng: Chuẩn bị thuế có thể tốn thời gian và căng thẳng, đặc biệt nếu bạn không thông thạo luật thuế. Thuê một kế toán thuế có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm mức độ căng thẳng, để thoải mái tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi hoặc những điều quan trọng khác.
  4. Tuân thủ luật thuế: Một kế toán thuế chuyên nghiệp có thể giúp đảm bảo bạn luôn tuân thủ các luật và quy định về thuế, giảm nguy cơ bị phạt tiền.
  5. Tiếp cận chuyên môn: Kế toán thuế có kiến ​​thức và kinh nghiệm sâu rộng về các luật và quy định về thuế. Họ luôn cập nhật những thay đổi mới nhất về thuế và có thể đưa ra lời khuyên có giá trị về lập kế hoạch và chuẩn bị thuế, giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt.

Tại sao nên thuê kế toán thuế

LỜI KẾT

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết kế toán thuế làm những công việc gì và nhiệm vụ của họ có gì khác so với kế toán thông thường. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với ketoandongnai.com.vn theo hotline để được tư vấn