13/06/2024

Thuế nhập khẩu rượu là bao nhiêu?

Bên cạnh việc quan tâm về giấy phép nhập khẩu rượu thì vấn đề thuế nhập khẩu rượu là bao nhiêu? Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia, rượu này như thế nào? làm cho nhiều doanh nghiệp lo lắng. Do đó Minh – MCC sẽ giải đáp chi tiết về thuế suất mặt hàng trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé.

Bảng chi tiết các loại thuế nhập đối với mặt hàng rượu bia

Các loại thuế nhập khẩu đối với mặt hàng bia rượu

Thuế nhập khẩu mặt hàng rượu gồm những loại nào là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp đã, đang và sắp kinh doanh ngành rượu cần quan tâm. Điều này sẽ giúp cá nhân, tổ chức có thể tuân thủ pháp luật, đóng thuế đầy đủ.

Bên cạnh đó, thuế rượu nhập có vai trò quan trọng trong kinh doanh. Với những người kinh doanh hay yêu thích rượu nhập cần hiểu rõ về các loại thuế, cách tính để đưa ra chiến lược đầu tư và mua sắm thông minh, hiệu quả.

Theo quy định của Nhà nước, các đơn vị nhập khẩu rượu từ nước ngoài về sẽ phải chịu những khoản thuế sau đây:

– Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

– Thuế nhập khẩu ưu đãi.

– Thuế nhập khẩu thông thường.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế giá trị gia tăng (viết tắt là VAT).

Các doanh nghiệp cần nắm bắt cũng như phân biết các loại thuế rượu nhập phải nộp cho từng sản phẩm. Mỗi loại rượu sẽ có các mã số hải quan (HS) khác nhau. Mã HS này có chức năng là phân định, phân loại các hàng hóa trên thị trường quốc tế.

Mã này gồm một chuỗi số dài, xây dựng theo tiêu chí gồm có nguồn gốc, nguyên liệu, tính chất, công dụng, thành phần…. Khi sử dụng mã HS này sẽ giúp việc nhập khẩu thực hiện dễ dàng, thuận tiện và hiệu quả hơn, giúp tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh và công bằng, giảm thiểu và hạn chế được các rủi ro liên quan tới thông tin hàng hóa giữa các nước với nhau.

Thuế nhập khẩu rượu là bao nhiêu?

Trên thị trường, rượu có rất nhiều loại. Do đó, thuế nhập khẩu rượu cho từng loại này sẽ khác nhau.  Cụ thể như sau:

Thuế nhập khẩu rượu là bao nhiêu?

Thuế nhập khẩu rượu vào Việt Nam

Thuế nhập khẩu mặt hàng rượu sẽ gồm có:

– Thuế nhập khẩu ưu đãi: 50%.

– Thuế nhập khẩu thông thường: 75%.

– Thuế VAT: 10%.

Quý khách có thể xem chi tiết dưới bảng sau để có thể nắm rõ được  mã HS, mô tả hàng hóa và các loại thuế:

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Đối với loại thuế tiêu thụ đặc biệt này, thuế sẽ dựa trên nồng độ của rượu trên 20 độ hoặc dưới 20 độ. Bên cạnh đó, thuế sẽ phụ thuộc vào ngày tháng.

– Thuế rượu dưới 20 độ là 35%.

– Thuế rượu có nồng độ trên 20 độ sẽ là 65%.

Quý khách có thể xem bảng dưới đây để nắm rõ hơn.

Hướng dẫn cách tính thuế rượu nhập khẩu

Rượu nhập khẩu chịu nhiều loại thuế khác nhau. Tùy vào từng loại thuế như thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng rượu có cách tính khác nhau.

Bảng thuế suất nhập khẩu rượu – tiêu thụ đặc biệt

Thuế nhập khẩu rượu

Thuế nhập khẩu rượu là loại thuế suất được đánh vào mặt hàng rượu nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Thuế này có vai trò là tăng thu ngân sách và giảm cạnh tranh với các sản phẩm sản xuất ở trong nước, đồng thời duy trì được nền kinh tế cân bằng. Bên cạnh đó, thuế này còn có thể ngăn chặn được hành vi phá giá. Đối tượng nộp thuế này sẽ gồm có doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức logistics hoặc tổ chức nhận ủy thác về nhập khẩu.

Công thức tính thuế rượu nhập như sau:

Tiền thuế nhập khẩu rượu = Thuế suất nhập khẩu x giá trị đơn hàng.

Trong đó:

– Giá trị hàng: Tổng giá trị của lô hàng rượu mà doanh nghiệp nhập về khi khai báo với hải quan để làm thủ tục nhập khẩu.

– Thuế suất nhập khẩu: Tính theo đơn vị % dựa vào bảng thuế suất nhập khẩu do Bộ Tài chính đưa ra.

Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT, VAT) cho rượu

Thuế giá trị gia tăng chính là thuế tính trên giá trị tăng thêm của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ lúc sản xuất cho tới tay của người tiêu dùng. Theo Điều 4 của Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, người nộp thuế này sẽ là cá nhân, tổ chức sản xuất, bên kinh doanh dịch vụ, hàng hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, những người chịu thuế này chính là người tiêu dùng. Nhưng cơ sở kinh doanh sẽ là người đóng thuế.

Thuế giá trị gia tăng với mặt hàng rượu nhập đang là 10%. Công thức tính như sau:

Tiền thuế VAT = (thuế nhập khẩu + giá trị lô hàng) x 10%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng rượu

Theo khoản 3 Điều 4 trong Nghị định 108/2015/NĐ-CP đã quy định thuế suất tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm rượu, bia không trừ giá trị của vỏ chai, vỏ bao bì. Có nghĩa, với mặt hàng rượu, bia chai, nếu đặt cược tiền cho tiền vỏ chai, khách hàng sẽ phải thanh toán số tiền đó mà số tiền cược tương ứng với tiền số vỏ chai không thu hồi được dựa vào doanh thu tính thuế suất tiêu thụ đặc biệt.

Công thức tính thuế suất tiêu thụ đặc biệt như sau:

Tiền thuế tiêu thụ đặc biệt = thuế suất tiêu thụ đặc biệt tại thời điểm tính thuế x giá trị tính thuế hàng hóa chịu thuế.

Thời điểm xác định tính thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu được quy định rõ ràng trong khoản 12 điều 5 của Thông tư 195/2015/TT-BTC do bộ Tài chính đưa ra như sau:

– Với hàng hóa: Thời gian phát sinh doanh thu với hàng hóa chính là thời điểm chuyển quyền sở hữu/quyền sử dụng cho người mua mà không phân biệt thu tiền hay chưa thu tiền.

– Với dịch vụ: Thời điểm phát sinh doanh thu chính là thời điểm mà hoàn thành cung ứng dịch vụ/lập hóa đơn cung ứng dịch vụ này. Tương tự như hàng hóa, thuế tiêu thụ đặc biệt này sẽ không phân biệt thu hay chưa thu được tiền.

Như vậy, thuế nhập khẩu rượu tùy vào từng loại sẽ khác nhau. Quý khách đang kinh doanh mặt hàng này cần phải nắm bắt được để tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nếu thắc mắc, quý khách có thể liên hệ tới Minh -MCC – 0916 53 59 56 để được giải đáp chi tiết nhất.