09/12/2022

Xin chủ trương dự án khu du lịch

Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là một trong những quyết định quan trọng để nhà đầu tư được phép tiến hành, thực hiện dự án khu du lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có khá nhiều nhà đầu tư chưa nắm rõ được quy trình này, dẫn đến sai sót và không được chấp thuận. Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị như thế nào, trình tự, thủ tục ra sao?

1. Lập đề án khu du lịch 

dự án khu du lịch

Lập đề án khu du lịch

Để có thể hỗ trợ cho việc xin chủ trương dự án khu du lịch diễn ra suôn sẻ, thành công tốt đẹp thì đầu tiên nhà đầu tư cần thực hiện là lập đề án. Đây chính là nền tảng, là cơ sở để nhà đầu tư có thể tiến hành việc kinh doanh một cách hiệu quả và phát triển bền vững.

Cụ thể, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết như:

1.1. Về mặt bằng

Tùy theo dự án, có thể là khu du lịch sinh thái hoặc giải trí, văn hóa, mạo hiểm… mà nhà đầu tư nên lựa chọn mặt bằng cho phù hợp. Có thể đặt trụ sở chính ở nơi thôn quê yên bình hoặc những nơi đông đúc, nơi có đường lớn, xe cộ qua lại tấp nập.

1.2. Về nhân sự

Nhân lực được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất để dự án khu du lịch có thể tiến hành việc kinh doanh thật hiệu quả, nhanh chóng. Do đó, khi thành lập khu du lịch, nhà đầu tư cần chuẩn bị nhân sự cho một số chức vụ như: chủ tịch HĐQT, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, quản lý điều hành…

1.3. Về trang thiết bị

Nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị tân tiến, hiện đại để khu du lịch có thể hoạt động một cách nhanh chóng, hiệu quả. Một số trang thiết bị cần thiết nên có, đó là bàn, ghế làm việc, máy tính, máy in, tủ để hồ sơ tài liệu, điện thoại và một số vật dụng khác, phục vụ cho việc lưu trữ hồ sơ văn bản…

1.4. Về các đối tác liên kết

Khi soạn thảo đề án dự án khu du lịch, nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến các vấn đề liên kết với các đối tác kinh doanh như các khách sạn, các nhà hàng, các chủ xe cho thuê xe, hướng dẫn viên du lịch, các phòng vé máy bay, địa chỉ làm visa.

1.5. Một số việc khác cần làm

– Đăng ký kinh doanh

– Ký hợp đồng thuê mặt bằng

– Ký hợp đồng với đối tác

– Tuyển nhân sự

– Đi khảo sát nhà hàng, khách sạn, tour tuyến… Lựa chọn hình ảnh tiêu biểu để quảng bá.

– Thuê nhân viên làm chương trình tour tổng hợp, thiết kế bảng giá…

– Thiết kế bảng hiệu văn phòng

– Đăng ký bản quyền thương hiệu…

– Tìm hướng dẫn viên, liên hệ xe cộ và tour.

– Đóng và mua bàn ghế vật dụng văn phòng

– Đăng ký gắn điện thoại, mở tài khoản ngân hàng, đặt máy thanh toán tiền…

1.6. Chiến lược phát triển

Khi xây dựng đề án cho dự án khu du lịch thì nhà đầu tư cũng cần có những phương thức thu hút khách mới lạ, độc đáo làm nên thương hiệu của khu du lịch. Ví dụ như đưa ra các chương trình khuyến mãi khi đến với khu du lịch, giảm giá, tặng quà kỷ niệm…

2. Cam kết vốn của ngân hàng cho dự án khu du lịch

dự án khu du lịch 3

Cam kết vốn của ngân hàng

Cam kết vốn của ngân hàng được hiểu là một loại văn bản cam kết đồng ý cho bên vay vay một khoản tiền hoặc một loại tài sản nào đó cụ thể, là được cấp tín dụng hoặc cho vay phát hành bảo lãnh dự án giữa các ngân hàng tại Việt Nam với bên doanh nghiệp. Văn bản cam kết này thường được sử dụng khi khách hàng doanh nghiệp thực hiện những dự án lớn, khoản vay lớn và tiềm năng, thực hiện dự án phương án kinh doanh của các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Chẳng hạn như trong trường hợp xin chủ trương dự án khu du lịch… thì nhà đầu tư có thể thực hiện cam kết vốn ngân hàng.

Cam kết vốn do ngân hàng phát hành sẽ có 2 loại:

– Cam kết có điều kiện: Ngân hàng giải ngân tín dụng trong trường hợp nhà đầu tư đáp ứng đầy và đủ các quy định giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Tức là, ngân hàng đồng ý cung cấp cho nhà đầu tư để thực hiện dự án với điều kiện phương án kinh doanh khả thi, hợp pháp và đáp ứng đầy đủ về cấp vốn theo quy định.

– Cam kết không điều kiện: Ngân hàng sẽ đồng ý giải ngân tín dụng theo đúng cam kết mà không cần bất kỳ điều khoản nào đi kèm, không thể hủy ngang nhưng nhà đầu tư bắt buộc phải có tài sản đảm bảo.

3. Đấu giá quyền sử dụng đất cho dự án khu du lịch

dự án khu du lịch 2

Đấu giá quyền sử dụng đất

Bên cạnh cam kết vốn ngân hàng thì việc đấu giá quyền sử dụng đất cho dự án khu du lịch cũng là việc mà nhà đầu tư cần quan tâm, chú trọng để xin chủ trương diễn ra thành công, suôn sẻ.

Đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa là việc Ủy ban Nhân dân cấp có thẩm quyền tổ chức bán đấu giá công khai những khu đất để lấy nguồn vốn thực hiện xây dựng các dự án ở địa phương. Theo quy định, điều 117 Luật Đất đai 2013, đấu giá quyền sử dụng đất phải được thực hiện công khai, liên tục, khách quan, trung thực, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Đồng thời, việc đấu giá cũng phải diễn ra đúng trình tự thủ tục theo quy định của Pháp luật về đất đai và đấu giá tài sản.

Vì thế, các nhà đầu tư khi xin chủ trương dự án khu du lịch cần đảm bảo điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

– Đất thuộc loại đất đấu giá phải là khu đất không xảy ra tranh chấp, kiện tụng cũng như không thuộc các trường hợp phong tỏa, kê biên, cấm chuyển nhượng theo quy định của Pháp luật dân sự và thi hành án dân sự.

– Được các sở, ban, ngành có liên quan phê duyệt như được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt khớp nối quy hoạch chung, Sở Tài chính phê duyệt giá khởi điểm cho việc thực hiện đấu giá đất…

– Đất phải đáp ứng những nguyên tắc trong thực hiện đấu giá tài sản theo quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Trên đây là công việc quan trọng cho việc xin chủ trương dự án khu du lịch mà nhà đầu tư cần chuẩn bị. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì liên quan đến thủ tục, hồ sơ xin hoạt động, sản xuất kinh doanh… quý khách hãy liên hệ với Kế Toán Minh Minh – đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nhất.

>> Xem thêm: Hợp đồng điện tử có an toàn không?