thắc mắc về thời gian đóng BHXH

Hôm nay MCC đem đến bài viết   Hỏi – Đáp những thắc mắc về thời gian đóng BHXH của chị Phú Thị Dùng. Mong thông tin trong bài viết này có ích cho các bạn đọc.

>>> Chuyên mục Hỏi – Đáp của MCC

Nhấn vào link bên trên để tìm hiểu thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục về BHXH, BHYT và nhiều vấn đề khác mà có thể bạn quan tâm.

Câu hỏi: Thắc mắc về thời gian đóng BHXH

Tôi là Phú Thị Dùng – Giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Phú Hòa, Chư Păh, Gia Lai muốn BHXH Việt Nam tư vấn cho tôi về chế độ tính thời gian tham gia BHXH như sau: Tôi được tuyển dụng vào làm công nhân ở xí nghiệp CNN chè Biển Hồ Plei Ku, Gia Lai. Từ 30/10/1984 đến 30/9/1990, tôi được Giám đốc đồng ý cho đi học theo nguyện vọng cá nhân. Xí nghiệp không cử đi học nhưng vẫn chuyển chế độ lương của tôi lên trường Sư phạm là 296. Tôi học xong 2 năm sư phạm được Sở Giáo dục Gia Lai tiếp nhận, điều động tôi về Phòng Giáo dục Plei Ku mức lương là 296. Từ tháng 9/1992đến nay, tôi là giáo viên giảng dạy tiểu học và tham gia đóng BHXH. BHXH Gia Lai chỉ tính cho tôi thời gian đóng BHXH đến tháng 4/2017 là 24 năm 8 tháng. Vậy thời gian tôi công tác ở Xí nghiệp chè của tôi sẽ được tính như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại điểm a, Khoản 7, Thông tư số 13/NV ngày 04/9/1972 của Bộ Nội vụ hướng dẫn và quy định cụ thể về việc tính thời gian công tác của công nhân, viên chức Nhà nước: “Thời gian công nhân, viên chức được cơ quan, xí nghiệp cử đi học các lớp nghiệp vụ, chính trị, văn hóa, đi học các trường chuyên nghiệp sơ cấp, trung học, đại học trong nước hay nước ngoài đều được tính là thời gian công tác liên tục (nếu vẫn liên tục công tác). Nếu công nhân, viên chức tự ý xin thôi việc để đi học (không được cơ quan cử đi) thì thời gian đi học không được tính là thời gian công tác, còn thời gian trước đó được tính là thời gian công tác nói chung.

Vì vậy, BHXH tỉnh Gia Lai tính thời gian công tác cho bà từ tháng 9/1992 – 4/2017 để tính hưởng BHXH là đúng quy định hiện hành.

>>> Dịch vụ tư vấn thuế

>>> Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền