Năm bí quyết để làm giàu 

Làm giàu là việc mà bất kì ai cũng đều mong muốn, cho cuộc sống vương giả, theo đuổi đam mê, sở thích và sự thành công của mỗi người.

Tuy nhiên để đạt được những điều này quả là không dễ dàng chút nào, chính vì vậy mà trên thế giới không có nhiều người giàu, nhiều người thành công. Họ có thể làm giàu, có thể thành công nhờ nắm được những bí quyết, những cách “khác người”. Dưới đây là năm bí quyết mà tôi đã học được từ những người thành công và muốn chia sẻ với các bạn.

1. Kiểm soát rủi ro

Dĩ nhiên, may mắn là yếu tố vô cùng tuyệt vời trong kinh doanh, nhiều người nhờ cách nắm bắt thời cơ và một chút sự may mắn họ đã đạt được thành công.

Tuy nhiên, họ không “há miệng chờ sung”, vì may mắn không phải lúc nào cũng xuất hiện. Vì thế mà những người giàu thường đa dạng hóa sự đầu tư của họ thông qua nhiều nguồn quỹ khác nhau (“không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”), giảm thiểu rủi ro chứ không đánh cược quá nhiều vào một dự án và ngồi chờ may mắn đến. 

2. Luôn luôn tin tưởng vào kết quả tốt đẹp hơn

Không có gì là sai khi bạn luôn hy vọng. Đây là cảm xúc tích cực giúp chúng ta lạc quan hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những người giàu nhất thế giới, hy vọng thôi là chưa đủ, hy vọng không giải quyết được vấn đề, hy vọng không tạo ra cơ hội và hy vọng không làm thay đổi thực trạng.

Nếu bạn muốn cuộc đời mình sang trang mới hoặc đạt được kết quả nào đó, bạn phải vượt lên trên hy vọng và bắt đầu hành động.

Bạn chỉ tạo ra những khác biệt nhờ những thay đổi có ý nghĩa. Lần tới, khi bạn rơi vào tình huống xấu và lại hy vọng vào điều gì đó tốt đẹp hơn thì hãy hành động thay vì hy vọng, để có được một tình thế khả quan hơn cho quá trình làm giàu của mình.

3. Luôn có phương án lùi

Nghe nói đến ‘phương án lùi’, tất cả các CEO đều ngạc nhiên nhìn tôi mỗi khi tôi tư vấn cho họ, họ hoài nghi tôi không tin vào kế hoạch kinh doanh của họ.

Nếu lập một phương án kinh doanh thì nên lập hai đến ba phương án lùi phòng khi thất bại đó là nguyên tắc để có được thành công. Mọi người sẽ cười ầm lên khi tôi nói đến điều này, nhưng khoan hãy cười, hãy để tôi nói cho các bạn biết vài điều trước đã. Theo thống kê cho thấy tất cả các phương án kinh doanh thì cho dù phương án kinh doanh có khả thi đến đâu đi chăng nữa thì cũng luôn có rủi ro trong quá trình thực hiện, chính vì vậy tỷ lệ thất bại lúc nào cũng gấp hai hoặc gấp ba lần tỷ lệ thành công. Khi bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh hay thực hiện một kế hoạch kinh doanh nào đó thì thông thường người thực hiện luôn cố gắng tìm đủ lý do để thực hiện nó và phớt lờ các rủi ro có thể gặp phải. Đó là điểm yếu chết người của các startup.

Vì vậy đó cũng là lý do tại sao chúng ta phải nghĩ đến việc rút khỏi dự án nếu kết quả xấu mà chúng ta không đủ sức để đeo đuổi nó.

 VD: Chúng ta kinh doanh Karaoke thì phải nghĩ đến nếu chúng ta thất bại trong việc kinh doanh Karaoke thì sao? Nếu nghĩ được điều này chúng ta cho xây dựng thiết kế sao cho có thể chuyển công năng từ phòng hát Karaoke có thể biến thành Khách Sạn hoặc văn phòng cho thuê với chi phí thấp nhất, đó là phương án hai, phương án ba nếu phương án thứ nhất thất bại. Nếu không chuẩn bị kỹ điều này chúng ta xây phòng Karaoke mà không chú ý đến việc chuyển đổi công năng đến khi thất bại kinh doanh Karaoke thì không thể chuyển đổi được công năng đành phải đập bỏ rất lãng phí.

4. Không tiêu xài hoang phí

Nếu bạn rơi vào cảnh nợ nần và không thể chi trả các hóa đơn, điều này có nghĩa là đã có sai lầm nghiêm trọng tức là chi tiêu nhiều hơn thu.

 Hãy tưởng tượng, bạn kiếm được 2.500 USD/tháng, tiền nhà 1.500 USD và 950 USD cho các sinh hoạt thường xuyên khác, khi đó, bạn chỉ còn lại vẻn vẹn 50 USD. Trong trường hợp, giá thuê nhà tăng lên hoặc bạn gặp tình huống khẩn cấp, thì ngay lập tức bạn phải đi vay mượn và việc trả hết nợ ngày càng khó khăn hơn. Những người giàu nhất thế giới đạt đến vị trí hiện giờ và tiếp tục giữ được vị thế này vì họ luôn sống đạm bạc hơn khả năng. Nếu họ kiếm được 2.500 USD/tháng, họ sẽ đảm bảo rằng chi phí không bao giờ vượt, chẳng hạn, mức 1.800 USD để họ có thể dành ra 700 USD mỗi tháng cho những chi phí phát sinh bất thường, tiết kiệm và đầu tư. Hãy lấy ví dụ như câu chuyện của Bill Gate khi ông trả tiền tip cho 1 nhân viên nhà hàng. Đây là bài học quý giá cho bất cứ ai làm giàu.

5. Không bao giờ để tiền nhàn rỗi mà bắt nó hoạt động để sinh lời

Và điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là những người giàu nhất thế giới không bao giờ để tiền của họ nhàn rỗi trong tài khoản ngân hàng. Bạn cần bắt tiền của bạn vận động bằng cách đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, có thể là chứng khoán, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản hoặc bất kỳ thứ gì miễn là với lộ trình dẫn đến thành công. Theo một cuộc khảo sát cho thấy những người giàu thường họ bắt tiền làm việc và không phụ thuộc vào tiền quá nhiều, còn những người thuộc bật trung hoặc nghèo thì họ luôn luôn phục vụ tiền.

VD: người giàu thì thường họ không mua hàng trả góp, hoặc xây nhà hay mua tài sản vượt khả năng, còn người nghèo hay xây nhà phải vay mượn, mà vay mượn thì phải trả tiền lời, như vậy người vay phải cõng tiền lời và trả vốn gốc vì vậy nghèo sẽ càng nghèo hơn. Như vậy, không những bắt tài sản phục vụ mình mà mình còn phục vụ số tài sản đó. Trong khi đó việc đầu tư giúp tiền của bạn mang lại khoản thu nhập thụ động và nếu được tái đầu tư sẽ mang lại lãi suất kép. Nếu không đầu tư thì lạm phát sẽ tiếp tục làm mất giá tiền của bạn và tiền của bạn rốt cuộc cũng bị bốc hơi.

Theo ThS.Mai Quốc Việt