Kinh nghiệm làm việc thế nào dễ thăng tiến trong công việc kế toán.

Kế toán là một chuyên ngành khó trong tất cả các công việc văn phòng vì nhiều lý do khác nhau nên thông thường mười sinh viên ra trường chuyên ngành kế toán thì sau ba năm thì theo được ngành kế toán chỉ còn từ hai đến ba sinh viên theo được nghề này.

Kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường thì nên làm ở những công ty nhỏ vì công ty nhỏ nghiệp vụ đơn giản và có cơ hội làm nhiều việc khác nhau như từ xuất hóa đơn cho đến hạch toán tất cả các nghiệp vụ thậm chí lên báo cáo tài chính, làm bảo hiểm xã hội, làm kế toán tiền lương, kế toán tài sản cố định…sau một thời gian từ hai đến ba năm vừa học hỏi vừa làm nâng cao nghiệp vụ sau đó có thể chuyển lên công ty lớn hơn hoạt động nhiều ngành nghề hơn khoãn ba năm sau đó bạn có thể làm ở các công ty nước ngoài. Bạn sẽ có thu nhập cao hơn rất nhiều lần ban đầu.

Khi mới ra trường hầu hết sinh viên ngành kế toán điều phải học hỏi lại từ đầu cho nên cũng đừng quá quan tâm việc lương bao nhiêu? Vì nếu thích làm lương cao và công ty lớn thì bạn chỉ làm duy nhất một công việc.

1

Ví dụ: Bạn mới ra trường thì công ty không thể phân công bạn công việc phức tạp được nên phân công bạn làm những công việc như kế toán giá thành, hoặc kế toán vật tư hàng hóa. Như vậy bạn sẽ không bao giờ có kinh nghiệm được. Vì công việc đó rất đơn giản và chỉ làm công việc đó đã hết thời gian của bạn vì công ty lớn khối lượng công việc nhiều. sau ba năm làm việc bạn chỉ có biết mỗi việc tính giá thành.

Công việc kế toán nhìn bề ngoài thì thấy dễ, đơn giản thế nhưng muốn có kinh nghiệm thì phải vào làm thật sự khi đó phát sinh nhiều nghiệp vụ phức tạp thực tế thì lúc đó mới có kinh nghiệm được. Chính vì Vậy tôi khuyên các bạn sinh viên mới ra trường nên chọn các công ty nhỏ làm, nếu có sai sót thì hậu quả cũng không nghiêm trọng lắm, điều chỉnh cũng dễ dàn, không phức tạp như các công ty lớn khác.

Trường hợp của tôi là kinh nghiệm thực tiễn cho các bạn, khi tôi ra trường tôi làm công ty nhỏ thôi sau ba năm tôi lên làm kế toán trưởng cho một công ty có vốn đầu tư khoãn một triệu USD. Hai năm sau đó tôi chuyển sang công ty lớn hơn và sau ba năm tôi lại chuyển sang kế toán trưởng cho một tập đoàn lớn hơn, rồi làm giám đốc tài chính cho một tập đoàn d0a quốc gia ba năm sau đó. Còn các bạn cùng học với tôi khi ra trường đầu quân cho các tập đoàn lớn, lương cao, tự hào là làm công ty lớn nhưng sau sáu năm nhìn lại thì các bạn ấy mởi hiểu ra một điều là sai lầm thì đã mất hết sáu năm làm việc rồi mà chẳng thể thăng tiến được.

2

Buồn quá bạn tôi xin làm kế toán trưởng một công ty khác cùng với sáu năm kinh nghiệm nhưng bạn tôi chưa bao giờ làm kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, sau bốn tháng làm việc bạn tôi bỏ việc vì không thể làm nổi công việc do thiếu kinh nghiệm mặt dù có sáu năm làm tập ở tập đoàn lớn.

Nếu bắt đầu công việc kế toán thì nên bắt đầu từ công ty nhỏ, đó là nất thang các bạn bắt buộc phải đi từng bước, nhưng cũng đừng nóng vội, mỗi lần chuyển sang công ty lớn thì cần phải có kinh nghiệm vì tất cả các công ty lớn họ rất cần một bộ hồ sơ có kinh nghiệm chất lượng

Hơn nữa bạn rất dễ lên kế toán trưởng của một công ty nhỏ, sau đó chuyển đến công ty lớn hơn thì dễ dàn hơn nếu bạn vào công ty lớn vì ở đó rất nhiều cây cổ thụ phía trước bạn rất khó để vượt qua để khẳng định vị trí trong công ty lớn.

Bạn có kinh nghiệm ba năm ở một công ty lớn nhưng trên bạn có cả mười người nào là thạc sỹ, tiến sỹ học ở nước ngoài về và có cả mười hai năm kinh nghiệm liệu bạn có được đề bạc lên cấp trưởng phòng quản lý họ hay không?

Chính vì vậy con đường thăng tiến của bạn gần như đóng cửa vì vậy tại sao bạn không chọn công ty nhỏ hơn để khẳng định mình.

Bạn nên nhớ một điều là bạn phải chứng minh cho ban giám đốc thấy năng lực thực sự của bạn trước khi đòi hỏi tăng lương hay mong muốn được đề bạc lên một vị trí cao hơn.

3

Ban giám đốc họ bao giờ cũng cần bạn chứng minh năng lực thật sự chứ không chỉ nói suôn.

Qua phân tích cho thấy mỗi con người hãy tạo cho riêng mình một cơ hội, một cách tiếp cận công việc, một con đường thăng tiến trong ngành nghề minh theo đuổi.

Ths. Mai Quốc Việt