Tỉnh Đồng Nai nên phát triển dịch vụ công nghiệp; Dịch vụ thành lập công ty

- Theo VCCI thì tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương là hai tỉnh công nghiệp có số lượng doanh nghiệp công nghiệp đóng trên địa bàn nhiều nhất miền đông nam bộ và là tỉnh công nghiệp có đóng góp GDP nhiều nhất nước.

- Do đó nhu cầu về dịch vụ công nghiệp hổ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn, thế nhưng trên thực tế qua khảo sát nhiều công ty trên hai địa bàn trọng điểm phía nam này thì dịch vụ hổ trợ công nghiệp còn rất hạn chế, chúng tôi tiếp xúc với nhiều công ty mới được thành lập và doanh nghiệp có vốn FDI trên địa bàn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ… thì nhiều doanh nghiệp phản ánh rằng dịch vụ hổ trợ công nghiệp trên địa bàn còn rất yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn hóa cho ngành công nghiệp phát triển theo hướng chuyên môn hóa vì thế nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn họ vẫn phải thuê dịch vụ hổ trợ từ đất nước của họ như dịch vụ bảo trì máy công nghiệp, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kế toán, dịch vụ lắp máy, dịch vụ nghiên cứu thị trường, dịch vụ tư vấn hổ trợ đào tạo kỹ thuật, dịch vụ cung ứng lao động cao cấp thì phía Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu này nên hầu hết các công ty trên địa bàn  điều sử dụng dịch vụ của nước họ làm cho chúng ta mất đi một lượng ngoại tệ đáng kể và mất đi nguồn GDP từ những dịch vụ công nghiệp này.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam do văn hóa và có thói quen là tự làm mọi thứ nên các công ty cung ứng dịch vụ trên địa bàn cũng khó phát triển.

     Ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Singapore thì các dịch vụ thành lập công ty và dịch vụ hổ trợ công nghiệp chiếm khoãn 10% – 12% GDP nhưng tại Việt nam hiện có đến 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ cần lắm những dịch vụ hổ trợ này thì lại rất ít và chưa phát triển nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế như hiện nay. Từ những năm 1996 dịch vụ hổ trợ công nghiệp ở nước ta chỉ có 1% GDP đến năm 2001 tăng lên 2%, năm 2005 tăng lên 2.5% năm 2010 tăng lên 3% và hiện nay là 4,8%, sự chênh lệch về dịch vụ hổ trợ công nghiệp của Việt Nam so với cá nước phát triển còn rất lớn.

     Như vậy nhu cầu dịch vụ công nghiệp hổ trợ là có và là nhu cầu rất lớn, vấn đề là chúng ta xây dựng đội ngũ chuyên gia như thế nào? Đào tạo huấn luyện ra làm sao để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp như hiện nay. Việc dịch vụ công nghiệp yếu kém dẫn đến các doanh nghiệp họ tự làm lấy. Do họ tự làm lấy để phục vụ cho công việc kinh doanh, do thiếu chuyên nghiệp dẫn đến rắc rối và chậm tiến độ gây khó khăn và chậm phát triển.

     Chúng ta thấy các tập đoàn đa quốc gia khi nghiên cứu thị trường tại Việt Nam họ điều chọn công ty cung ứng dịch vụ marketing nghiên cứu thị trường có uy tín để thực hiện mặt dù họ thừa sức thực hiện nhưng họ vẫn phải thuê dịch vụ là vì sao? Vì nghiên cứu thị trường không phải chuyên môn của họ, nếu họ làm thì chi phí cao hơn nhưng chưa chắc có kết quả chính xác bằng các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Còn ở Việt Nam các doanh nghiệp ở Việt Nam đa phần là họ tự làm lấy.

Ví dụ: Họ muốn thiết kế một website bán hàng chuyên nghiệp nhưng không thuê đơn vị dịch vụ thiết kế web làm mà họ tự làm vì có nhân viên It làm, thế nhưng khi đi vào hoạt động một thời gian mới thấy cái website bán hàng của mình không hiệu quả do không có tối ưu hóa SEO trong khi đó chúng ta đã bỏ chi phí ra đầu tư quảng bá cho trang web đó rồi giờ bỏ làm lại thì tốn kém chi phí nhiều quá.

        – Theo nghiên cứu mới nhất của công ty chúng tôi thì có đến 84% các doanh nghiệp vừa và  nhỏ của Việt Nam tự làm lấy các dịch vụ các mà đúng ra là giao cho các công ty cung ứng dịch vụ họ làm. Chính vì vậy doanh nghiệp họ mới gặp nhiều rắc rối trong công tác hành chính rồi phát sinh chi phí, chung chi tiền bạc, làm cho nền hành chính công chúng ta thiếu minh bạch.

         – Ở các nước tiên tiến dịch vụ hổ trợ công nghiệp rất phát triển vì nhờ dịch vụ này họ giảm thiểu rất nhiều chi phí không đáng có, phát sinh trong vấn đề hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình, thậm chí phát triển rất tốt tạo động lực cạnh tranh rất lớn trong thị trường vì tất cả họ điều sử dụng dịch vụ công nghiệp một cách chuyên chuyên nghiệp.Ví dụ như dịch vụ nghiên cứu thị trường, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ kế toán, dịch vụ xuất nhập khẩu, dịch vụ tư vấn đầu tư, dịch vụ lắp máy, dịch vụ bảo trì, dịch vụ quảng cáo….

      - Như vậy ở những nước phát triển thì họ chỉ làm cái nào họ chuyên, họ biết thì họ làm còn cái nào chưa am hiểu thì họ thuê dịch vụ bên ngoài làm vì như thế sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn, cạnh tranh hơn, vì vậy mọi công việc điều trôi chảy hơn, Vì vậy mà thuật ngữ outsourcing được dùng thường xuyên hơn ở những nước phát triển, có nghĩa là dùng nguồn lực từ bên ngoài thay cho nguồn lực ở bên trong công ty yếu kém và thiếu chuyên nghiệp, thuật ngữ outsourcing hiên tại họ thường dùng hơn là insourcing (Nguồn lực bên trong) ở những nước phát triển thì họ rất hay dùng nguồn lực từ bên ngoài để giảm thiểu chi phí phải trả tiền lương cho nhân viên của mình.

>> Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Biên Hòa; Long Thành<<

Theo Mincom.Group